Neuralink thành công bước đầu trong thử nghiệm cấy chip vào não người

Cập nhật: 30-01-2024 | 16:57:00

Ngày 30-1, tỷ phú công nghệ Elon Musk tuyên bố công ty khởi nghiệp Neuralink của ông đã lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm cấy chip vào não người, với kết quả ban đầu được cho là “đầy hứa hẹn”.

Thiết bị Neuralink sẽ được cấy vào não người.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, ông Musk nêu rõ thí nghiệm nói trên đã diễn ra vào ngày 29/1 vừa qua và người được cấy chip đang hồi phục tốt. Kết quả ban đầu cũng đã ghi nhận sự phát triển "đầy hứa hẹn" của một số gai thần kinh.

Tháng 5/2023, Neuralink đã nhận được sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho phép tiến hành thử nghiệm này.

Neuralink là công ty công nghệ thần kinh do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập vào năm 2016, với mục tiêu xây dựng các kênh liên kết trực tiếp giữa máy tính và não bộ con người. Tham vọng của công ty là thúc đẩy tiềm năng của con người, điều trị một số rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson hay hội chứng bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), tiến tới thiết lập mối quan hệ cộng sinh giữa con người và trí tuệ nhân tạo (AI). Công nghệ của Neuralink hoạt động chủ yếu thông qua chip cấy ghép với tên gọi “Link” - thiết bị có kích thước bằng đồng xu và được cấy vào não người thông qua phẫu thuật xâm lấn. Theo dữ liệu từ công Pitchbook, trong năm 2023, công ty có trụ sở tại bang California (Mỹ) đã huy động được ít nhất 363 triệu USD và có hơn 400 nhân viên làm việc.

Hiện một số công ty cũng đang tiến hành các nghiên cứu tương tự, trong đó có công ty Sychron. Tháng 7/2022, công ty có trụ sở tại Australia tuyên bố đã cấy thiết bị giao diện máy tính - não vào 1 bệnh nhân mắc hội chứng ALS ở Mỹ. Mục đích cấy thiết bị này nhằm cho phép bệnh nhân giao tiếp, ngay cả khi họ đã mất khả năng vận động, bằng cách sử dụng suy nghĩ để gửi email và tin nhắn.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=285
Quay lên trên