Các nhà khoa học của Trường Đại học California ở Los Angeles vừa lên danh sách những loại đồ uống có ích nhất cho sức khỏe. Việc đánh giá được dựa trên hàm lượng chất chống oxy hóa trong đồ uống.
Chất chống oxy hóa là tên chung của các hợp chất bảo vệ tế bào khỏi các tác hại do phân tử mang tên free radicals (các gốc tự do) gây lão hóa. Free radicals có khả năng phá hủy các phân tử khác, thậm chí những tế bào trong cơ thể người. Loại phân tử này còn là mối đe dọa nguy hiểm, là nguyên nhân gây nên những bệnh như: bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh viêm khớp... Và chất chống oxy giúp con người chống lại những vấn đề rắc rối do phân tử free radicals gây nên. Vitamins A, C, E và những thành phần như: kẽm, selen, glutathione và một số những thành phần khác được lên danh sách như những chất chống oxy hóa.
Dựa trên việc đánh giá hàm lượng chất chống oxy hóa, các nhà khoa học đã lên danh sách 10 loại nước uống có lợi nhất cho sức khỏe.
Nước ép từ quả lựu: loại nước này có những thành phần có lợi được liệt kê bên trên. Trong nước quả lựu gồm: canxi, phot pho, magie, sắt và natri. Loại nước này đặc biệt có lợi cho hệ tim mạch.
Rượu vang đỏ: rượu vang đỏ có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các bệnh ung thư. Ngoài ra, nhiều người ăn kiêng cũng thường dùng khoảng 30g rượu vang đỏ hàng ngày trong bữa ăn để giúp tiêu hóa và giảm béo.
Nước ép từ quả nho: nước ép nho gồm nhiều thành phần trong nhóm vitamin B, tốt cho tóc và móng chân, móng tay. Acid ascorbic trong nước ép nho sẽ chống lại các loại vi khuẩn. Nước ép nho còn giúp giữ trí nhớ tốt, chống lại bệnh ung thư vú và làm cho da săn chắc.
Nước ép từ quả mâm xôi: quả mâm xôi có khả năng làm sáng mắt. Ngoài ra, nó còn trị được bệnh tiêu chảy, bệnh đái tháo đường, ngăn chặn sự phát triển của các bệnh liên quan đến răng nướu và giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
Nước ép từ quả anh đào: gồm vitamin A cần thiết cho răng và mắt. Sắt và vitamin C cũng giúp giảm nguy cơ phát triển các loại bệnh ung thư.
Nước ép từ quả acai: quả này gồm những sắc tố thảo mộc đặc biệt có thể dùng tốt cho da khô và ngăn chặn những nguy cơ tuổi tác của da. Loại nước ép từ quả acai chứa nhiều hàm lượng acid béo có lợi cho não và hệ thống thần kinh trung ương.
Nước ép từ quả cây nam việt quất: loại nước ép này có thể là sản phẩm giúp giải nhiệt tốt, nó còn có khả năng loại bỏ những loại độc tố trong cơ thể, làm cho cơ thể khỏe mạnh và tăng thêm sức đề kháng.
Nước ép từ quả cam: đặc biệt có lợi cho cơ thể khi bị cảm cúm. Loại nước này làm xóa tan những mệt mỏi, tăng cường chức năng hoạt động của não và làm khỏe mạnh những mạch máu, giúp lưu thông khí huyết tốt trong cơ thể người.
Trà: trà là một loại nước uống thông dụng và cũng dễ tìm trong cuộc sống hàng ngày. Đây là loại nước uống có khả năng chống chọi với các loại bệnh liên quan đến tim mạch và những bệnh lây nhiễm khác.
Nước ép từ quả táo: có thể dùng tốt cho bệnh nhân mắc chứng xơ vữa động mạch, bệnh gan, bệnh về hệ thống bài tiết…
Theo SK&ĐS