Nuôi heo “máy lạnh”, thu tiền tỷ mỗi năm

Cập nhật: 16-06-2016 | 08:58:45

Khởi đầu từ việc nhận thấy nuôi heo theo kiểu truyền thống có hiệu quả không cao, anh Phạm Văn Tạo (ở ấp Bàu Hốt, xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng) đã chuyển sang nuôi heo ứng dụng công nghệ trại lạnh. Đến nay, anh đã có 6 trang trại nuôi heo với doanh thu hàng năm lên đến vài tỷ đồng.

Công nhân đang chăm sóc heo con tại trại lạnh của gia đình anh Tạo Ảnh: HOÀNG PHẠM

Đưa công nghệ mới vào nuôi heo

Anh Tạo chia sẻ, năm 1998, vợ chồng anh dành dụm được một số vốn nên đã xây dựng chuồng nuôi 100 con heo nái. Từ lãi ban đầu, gia đình anh đã gom góp, vay mượn thêm tiền đầu tư mở rộng chuồng trại, ứng dụng công nghệ trại hở vào chăn nuôi heo thịt và heo giống, cùng với đó ứng dụng công nghệ trại lạnh trong chăn nuôi heo nái và heo con.

Hiện nay, các phòng cho heo ở của gia đình anh đều được đóng kín để giữ được độ lạnh. Phía đầu trước dãy chuồng được thiết kế 2 dàn máy làm lạnh hơi nước ở 2 bên, phía sau gắn các máy quạt cỡ lớn quay liên tục. Anh Tạo cho biết, các giống heo anh đang nuôi chỉ sống trong môi trường lạnh dưới 30 độ C. Đây là hệ thống lạnh công nghiệp, không phải máy lạnh như nhiều người vẫn thường nghĩ. Những thứ này đều là hệ thống tự động, khi thiếu nước hoặc độ lạnh không đủ, hệ thống sẽ tự động báo và điều khiển các phương tiện kỹ thuật cần thiết để điều hòa lại nhiệt độ, giữ mức trung bình 27 độ C.

Cũng với mô hình nuôi heo bằng hệ thống phòng lạnh khép kín nhưng hiện nay một số gia đình trong tỉnh nuôi dưới nền, còn trang trại của anh thì nuôi trên sàn. Theo anh Tạo, nuôi trên sàn heo luôn sạch sẽ, khô ráo nên hạn chế được bệnh ở chân. Bên cạnh đó, cùng với phát triển chăn nuôi, anh luôn quan tâm đến vấn đề môi trường. Trang trại chăn nuôi của anh có hệ thống biogas xử lý phân heo lấy khí gas phục vụ sinh hoạt tại trang trại, còn nước từ hệ thống biogas (qua xử lý) tràn ra tiếp tục cho qua hệ thống xử lý sinh học một lần nữa rồi mới cho thoát ra ngoài.

Hướng đến sản xuất sạch

Mô hình trang trại heo ứng dụng công nghệ trại lạnh của anh Tạo được thực hiện theo quy trình khép kín từ khâu nuôi heo giống đến khâu sản xuất heo thịt, bảo đảm an toàn dịch bệnh. Hệ thống chuồng trại này được xây dựng theo công nghệ chuồng kín, hệ thống làm mát, hệ thống biogas xử lý chất thải đáp ứng các tiêu chuẩn chăn nuôi tiên tiến. Hiện gia đình anh đã xây dựng được 6 trang trại heo với trên 8.000 heo thịt mỗi lứa và 900 heo nái để tái đàn. Mỗi năm anh xuất ra thị trường khoảng 40.000 con heo thịt với chất lượng thịt bảo đảm theo quy định.

Anh Tạo cho biết, hiện tại, chất lượng heo thịt của trang trại đã đạt tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp sạch (VietGAP), mỗi lần thu mua Công ty Vissan đều cho cán bộ kiểm tra trước khi xuất chuồng. Cùng với việc chú trọng kỹ thuật chăm sóc, nuôi heo theo các tiêu chuẩn VietGAP, anh còn phối hợp với Công ty Vissan gây dựng thương hiệu sản phẩm thịt thương phẩm cho trang trại chăn nuôi của gia đình.

 

 HOÀNG PHẠM

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=1285
Quay lên trên