Phi hành đoàn NASA xuất hiện sau một năm sống trên 'sao Hỏa'

Cập nhật: 09-07-2024 | 16:21:00

Nhiệm vụ mô phỏng sao Hỏa kéo dài một năm đầu tiên của NASA đã kết thúc với việc 4 tình nguyện viên rời khỏi môi trường sống in 3D.

Kelly Haston, chỉ huy nhiệm vụ CHAPEA-1, phát biểu sau khi bà cùng ba tình nguyện viên khác rời khỏi Mars Dune Alpha.

Đây là nhiệm vụ đầu tiên trong chuỗi CHAPEA (Khám phá Hiệu suất và Sức khỏe của Phi hành đoàn), bắt đầu cuối tháng 6/2023, khi 4 tình nguyện viên giam mình trong không gian mô phỏng môi trường sống trên sao Hỏa tại Trung tâm Vũ trụ Johnson (JSC) của NASA ở Houston, Mỹ. Bộ tứ này đã bước ra khỏi môi trường sống mô phỏng, trở về với cuộc sống bình thường trên Trái Đất sau 378 ngày, Space hôm 8/7 đưa tin.

4 tình nguyện viên trong nhiệm vụ CHAPEA-1 gồm Kelly Haston, Anca Selariu, Ross Brockwell và Nathan Jones. Ngôi nhà của họ trong hơn một năm qua là Mars Dune Alpha - môi trường sống in 3D rộng 158 m2 được thiết kế để tạo cảm giác giống như căn cứ biệt lập trên hành tinh đỏ.

Trải nghiệm của phi hành đoàn này trong Mars Dune Alpha sẽ cung cấp thông tin để NASA lập kế hoạch cho nhiệm vụ đưa người đến sao Hỏa. Các nhiệm vụ này dự kiến bắt đầu triển khai cuối những năm 2030 hoặc đầu những năm 2040.

Suốt hơn một năm, phi hành đoàn thực hiện những hoạt động mô phỏng nhiệm vụ sao Hỏa, bao gồm các chuyến đi bộ trên sao Hỏa, trồng và thu hoạch một số loại rau để bổ sung thay vì chỉ ăn thực phẩm bảo quản dài hạn, bảo trì thiết bị và môi trường sống, hoạt động trong điều kiện căng thẳng mà phi hành đoàn trên sao Hỏa có thể trải qua như sự chậm trễ trong liên lạc với Trái Đất, sự cô lập và hạn chế về tài nguyên", NASA mô tả CHAPEA-1.

Đa số thí nghiệm của phi hành đoàn đầu tiên tập trung vào dinh dưỡng và ảnh hưởng của dinh dưỡng đến cuộc sống và hiệu suất làm việc, theo Steve Koerner, phó giám đốc JSC. "Đây là công việc trọng yếu khi chúng ta chuẩn bị đưa người lên hành tinh đỏ. Họ đã bị tách khỏi gia đình, tuân theo chế độ ăn uống được tính toán cẩn thận và được quan sát rất kỹ lưỡng", ông nói.

NASA đã tổ chức lễ chào mừng 4 tình nguyện viên trở về tại JSC. "CHAPEA-1 là trải nghiệm độc đáo với nhiều thách thức lớn, niềm vui, nỗi buồn và rất nhiều công sức, nhưng cũng không thiếu những niềm hạnh phúc", Haston, chỉ huy nhiệm vụ, cho biết trong buổi lễ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=305
Quay lên trên