Trao đổi về tình hình phòng chống dịch trước và sau tết, ông Huỳnh Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết tình hình dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và đặc biệt là các chủng cúm A H5N1, H7N9… luôn là điều đáng lo ngại, nhất là dịp tết. Tỉnh Bình Dương không có đường biên giới nhưng là trung tâm trung chuyển, kho chứa và kho lưu trữ thực phẩm, gia cầm rất nhiều. Dân ngoại tỉnh đến Bình Dương làm việc đông, với hơn 800.000 lao động và thời điểm này là người lao động tỏa về các tỉnh miền Tây, Tây nguyên, miền Trung, miền Bắc ăn tết. Sau tết, khi lao động tập trung trở lại làm việc cũng là nguy cơ truyền nhiễm nguồn bệnh cần được chú ý. Bình Dương từng xảy ra điều này nhưng may mắn không tử vong, ổ dịch được tiêu độc, khử trùng kịp thời.
Ông Huỳnh Thanh Hà trong một chiến dịch truyền thông về phòng chống dịch
Những ngày lễ tết, sở cũng tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế bảo đảm công tác cán bộ trực 24/24; tập trung tốt nhất cho công tác điều trị, dự phòng. Với bệnh nhân nằm viện trong dịp tết, cán bộ, nhân viên cần thăm hỏi trong 3 ngày tết và chăm sóc chu đáo như bình thường. Khi phát hiện người nhiễm cúm hay ổ dịch sẽ triển khai ngay các phương án cách ly, điều trị, dập dịch kịp thời, cẩn trọng…
Một vấn đề cần quan tâm, ngành y tế đã và đang phối hợp tốt với các ngành chức năng, các đoàn liên ngành tăng cường công tác khảo sát, kiểm tra và xử phạt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó chú ý những loại thực phẩm như nem, chả, thịt nguội, thịt gia cầm… Cơ sở y tế ở các địa phương cũng quan tâm sâu sát và báo cáo kịp thời cho sở khi có dịch bệnh…
Q.NHƯ