“Không tốn công làm đất, không cần tưới nước, cũng không phải quan tâm đến việc bón phân, nhổ cỏ hay diệt sâu hại…”, mô hình trồng rau thủy canh đã khiến anh Hồ Mộng Hải ở ấp Dư Khánh (xã Thạnh Phước, Tân Uyên) mê mẩn trong chuyến đi tham quan tại Thái Lan. Ngay sau khi về địa phương, vợ chồng anh đã mạnh dạn đầu tư và sản xuất thành công mô hình trồng rau sạch thủy canh.
Những luống rau xanh, sạch tại vườn rau của anh Hải
Thấy mô hình trồng rau sạch thủy canh ở Thái Lan quá hay, đầu năm 2009, vợ chồng anh Hải quyết định trồng rau thủy canh quy mô trang trại. Nhờ có trình độ chuyên môn (anh là kỹ sư nông nghiệp) nên vợ chồng anh không gặp nhiều khó khăn khi triển khai mô hình này. Để được chuyển giao công nghệ, anh hợp tác với Phân viện Sinh học Đà Lạt, đầu tư xây dựng trồng rau trên diện tích 100m2... Chị Trần Thị Thúy, vợ anh Hải cho biết: Đầu tư vốn ban đầu khá cao bởi cần xây dựng những cái hồ cạn, láng xi măng, có hệ thống dẫn nước sạch, bạt trải dưới đáy và thành hồ nhằm tránh nước thoát nhanh ra ngoài cộng thêm làm giá đỡ, khung nhà lưới… Tuy đầu tư ban đầu cao nhưng cơ sở vật chất sử dụng lâu dài. Mô hình trồng rau này có thể canh tác quanh năm, giảm chi phí phân hóa học, thuốc trừ sâu, công bón phân, nhổ cỏ, tưới nước và tận dụng được lao động.
Theo chị Thúy, quy trình trồng rau cũng không quá khó khăn. Sau khi gieo hạt, cây con được 3 ngày thì tách riêng từng cây trồng vào các hộp xốp khoan lỗ đã có đất. Chăm sóc, tưới nước cây con phát triển được khoảng 10 ngày, tiếp tục cấy sang một hộp xốp lớn hơn, sau đó đặt xuống hồ nước sạch đã cân đối chất dinh dưỡng, ngập chừng 5 - 7cm. Chị Thúy cho biết thêm: “Đất trồng rau thủy canh phải được làm từ xơ dừa xay nhuyễn. Xơ dừa trước khi đưa vào sử dụng cần ngâm với nước và vôi để nhả chất chua rồi đem xả bằng nước sạch”… Môi trường sống đã đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cây chỉ việc hút những chất đó mà phát triển và sinh trưởng nhanh. Từ lúc ươm cây con đến khi thu hoạch chỉ khoảng 25 - 30 ngày, cung cấp ra thị trường những loại rau an toàn cho sức khỏe.
Hiện vườn rau diện tích 500m2 của vợ chồng anh Hải đang trồng rất nhiều loại rau như xà lách, cải ngọt, cải thìa, cải xanh, rau muống… Cung cấp ra thị trường với giá từ 20.000 đồng/kg trở lên. Mô hình này đã được nhiều nông dân trong, ngoài tỉnh tới tham quan và học tập.
K.TUYẾN