Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết về Biển Đông

Cập nhật: 01-08-2013 | 00:00:00

  Nghị quyết do Thượng nghị sỹ Robert Menendez bảo trợ. Thượng viện Mỹ đã thông qua với tỷ lệ áp đảo Nghị quyết 167 kêu gọi giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông.

Nghị quyết do Thượng nghị sỹ Robert Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, bảo trợ.

Đồng tác giả là các Thượng nghị sỹ Bob Corker, Ben Cardin và Marco Rubio thuộc tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương.

Dẫn Nghị quyết 167, phóng viên TTXVN tại Washington ngày 31-7 cho biết văn kiện này thúc giục các nước có tuyên bố chủ quyền tại hai vùng biển này nhanh chóng hình thành và thông qua một bộ quy tắc ứng xử để tránh xung đột.

Nghị quyết yêu cầu Thượng viện Mỹ lên án hành động đe dọa, cưỡng bức và dùng vũ lực của hải quân, cảnh sát biển, tàu cá hay máy bay quân sự và dân sự tại Biển Đông và biển Hoa Đông với mục đích khẳng định chủ quyền biển và chủ quyền lãnh thổ, thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Hoa Đông."

Nghị quyết kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Phát biểu khi thông qua nghị quyết này, Thượng nghị sỹ Menendez cho biết Mỹ sẽ can thiệp vào các cuộc tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông qua đường lối ngoại giao vì theo ông "với lịch sử quan hệ lâu nay tại khu vực, Mỹ hết sức quan tâm đến việc hợp tác với tất cả các bên để phát triển, thực thi và duy trì trật tự dựa trên luật lệ tại đây, được bắt đầu bằng cách ủng hộ-khuyến khích một giải pháp hòa bình và đưa vào hoạt động các cơ chế hữu hiệu để xử lý tranh chấp làm ảnh hưởng đến ổn định khu vực."

Trang web của Thượng viện Menedez viết: "Các tranh chấp lãnh thổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện nay không phải là vấn đề của quá khứ mà liên quan chặt chẽ tới tương lai của một khu vực được xem là trọng tâm của phát triển kinh tế toàn cầu trong thế kỷ 21".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=252
Quay lên trên