Tổng thống Obama chính thức tuyên thệ nhậm chức

Cập nhật: 21-01-2013 | 00:00:00

 Vào lúc 11h55 phút sáng ngày 20-1, tức 23h55 phút tối theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã giơ tay tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2, trong buổi lễ được tổ chức đơn giản tại Nhà Trắng.

Theo quy định của Hiến pháp Hoa Kỳ, nhiệm kỳ của Tổng thống và Phó Tổng thống kết thúc lúc 12 giờ trưa 20-1. Do năm nay, ngày này rơi vào ngày Chủ nhật, vì thế ông Obama giơ tay tuyên thệ nhậm chức ngay tại phòng Xanh, căn phòng thường được các nhà lãnh đạo Mỹ dùng đón quốc khách.

Có mặt trong buổi lễ là những người thân trong gia đình ông Obama, người thân trong gia đình của Phó Tổng thống Joseph Biden, và Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, người thay mặt quốc gia nhận lời tuyên thệ của Tổng thống.

Ông Obama không đưa ra một lời phát biểu nào, cũng không đọc bản thông điệp gửi người dân Hoa Kỳ và thế giới. Từ lúc bắt đầu cho tới lúc kết thúc, thời gian buổi lễ tuyên thệ chưa đầy 5 phút đồng hồ.

Tất cả chương trình lễ hội mừng ngày nhậm chức của ông sẽ được dành cho hôm nay, thứ Hai, ngày 21-1. Trong buổi lễ này, trước sự hiện diện của khoảng 800.000 người, Tổng thống Obama sẽ đọc lại lời tuyên thệ, sau đó là bản thông điệp nói về chính sách đối nội, cũng như đối ngoại để đánh dấu sự bắt đầu nhiệm kỳ thứ nhì của ông.

Trước đó, Phó Tổng thống Joseph Biden cũng đã tuyên thệ nhậm chức tại dinh thự của mình. Chủ trì lễ nhậm chức này là Thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor. Ông Biden cũng phải tuyên thệ lần hai vào ngày hôm nay.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=265
Quay lên trên