Trong những năm qua, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh đã mở nhiều lớp tập huấn chuyên môn và chuyển giao khoa học - kỹ thuật về mô hình sản xuất rau an toàn cho nông dân trong tỉnh, trong đó có mô hình trồng rau sạch theo phương pháp hữu cơ đang mang lại kết quả khả quan.
Mô hình trồng rau hữu cơ của gia đình chị Phượng ở phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một. Ảnh: QUỲNH NHIÊN
Mô hình trồng rau hữu cơ nhà màng thí điểm của gia đình chị Đặng Thị Hồng Phượng, ở phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, tuy mới thực hiện nhưng đã cho kết quả tốt. Chị Phượng cho biết, gia đình chính thức áp dụng mô hình này từ tháng 7-2016. Nhờ được Chi cục BVTV tỉnh hỗ trợ 30% chi phí xây dựng mô hình và 100% cây giống gia đình đã đầu tư hệ thống nhà màng, hệ thống tưới tiết kiệm trên diện tích 200m2. Đến nay, vườn rau đã cho thu hoạch đợt đầu tiên, đạt năng suất tốt. Theo chị Phượng, ưu điểm lớn nhất của rau hữu cơ là giá cả ổn định, dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, gấp khoảng 1,5 - 2 lần so với các loại rau khác nhưng vẫn được người tiêu dùng đón nhận.
Để bảo đảm trồng rau theo phương pháp hữu cơ, chị Phượng trồng chủ yếu các loại rau ăn lá ngắn ngày như rau muống, dền, mồng tơi, các loại cải được lấy giống từ những đơn vị cung cấp có uy tín, không dùng các chất hóa học trong khâu xử lý giống. Cùng việc chọn và xử lý giống tốt, khâu chăm sóc, bón phân, nguồn nước tưới cũng được chị Phượng áp dụng theo đúng quy trình sản xuất hữu cơ, nói không với tất cả chế phẩm hóa học. Mọi khâu canh tác cây rau hữu cơ chị đều dùng từ các chế phẩm tự nhiên hữu cơ, bảo đảm không độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Áp dụng mô hình sau 3 tháng với năng suất khả quan cho đợt thu hoạch rau đầu tiên, vườn rau của chị cũng là vườn thí điểm cho bà con ở địa phương học tập kinh nghiệm, vận dụng vào canh tác trên diện tích đất của gia đình.
Theo Chi cục BVTV tỉnh, trồng theo mô hình này, do không sử dụng phân bón, thuốc hóa học nên đã tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất; năng suất tuy có giảm so với phương pháp sản xuất thông thường nhưng giá thành sản phẩm cao hơn nên hiệu quả kinh tế của mô hình là khá cao. Trong khi đó, hàm lượng dinh dưỡng trong rau hữu cơ cao do thời gian sinh trưởng dài ngày hơn. Rau hữu cơ có mùi đậm đà, tự nhiên hơn do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài. Tuy nhiên, do mô hình này mới được đưa vào trồng thử nghiệm nên chưa có nhiều người biết đến, thị trường tiêu thụ vẫn đang gặp những khó khăn do người tiêu dùng khó phân biệt được rau hữu cơ an toàn và rau không an toàn.
Ông Nguyễn Thanh Phong, cán bộ Phòng Trồng trọt Chi cục BVTV tỉnh, cho biết thế mạnh của mô hình sản xuất rau hữu cơ là trong quy trình sản xuất phải tuân thủ nguyên tắc vàng “5 không”: không dùng phân bón hóa học; không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại; không có chất biến đổi gen; không chất kích thích sinh trưởng và không sử dụng thuốc diệt cỏ, vì thế thân thiện với môi trường, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng. Đối với vấn đề sâu bệnh, người tham gia mô hình sẽ được cán bộ chi cục hướng dẫn xử lý bằng các chế phẩm sinh học phù hợp với các loại rau, củ, quả. Sau đó hỗn hợp này khi phun vào cây sẽ có tác dụng làm cho trứng sâu bị nóng, ung đi, không sinh nở được hoặc bắt thủ công.
Qua thực tế cho thấy mô hình sản xuất rau hữu cơ đầu tiên tại Bình Dương đang mang lại hiệu quả tích cực. Các hộ dân tham gia mô hình này sẽ giảm được chi phí trong sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn, tăng thu nhập và góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Cùng với đó, mô hình còn hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường, đưa sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.
QUỲNH NHIÊN