Bộ Y tế: Hai công ty gian lận nhập thiết bị y tế cũ

Cập nhật: 17-01-2014 | 00:00:00

  Việc sử dụng các thiết bị y tế mới, đã qua kiểm chuẩn góp phần quan trọng trong khám chữa bệnh.

Chiều 16-1, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ, để báo cáo về sai phạm của một số công ty trong việc nhập khẩu trang thiết bị y tế đã qua sử dụng.

Theo văn bản hỏa tốc, vừa qua, Đài Truyền hình Việt Nam có phản ánh, đưa tin Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra và phát hiện một số trường hợp nhập khẩu trang thiết bị y tế đã qua sử dụng vào Việt Nam.

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc trên, Bộ Y tế đã khẩn trương rà soát lại hồ sơ liên quan đến việc cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế nói chung và cho Công ty trách nhiệm hữu hạn kỹ thuật thiết bị y tế Bảo Trân và Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và kinh doanh thiết bị y tế A.N.N.A nói trên.

Qua kiểm tra, căn cứ hồ sơ lưu tại Bộ Y tế, bước đầu có thể thấy quy trình, thủ tục cấp phép nhập khẩu cho hai công ty trên đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật với nội dung cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế cấp cho doanh nghiệp nhập khẩu là thiết bị mới 100%, sản xuất năm 2012 theo hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp.

Như vậy, việc hai công ty nêu trên mở tờ khai hải quan xin nhập khẩu thiết bị y tế mới 100% nhưng thực tế lại nhập thiết bị đã qua sử dụng là hành vi gian lận thương mại với thủ đoạn tinh vi và có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

Sau khi sự việc trên xảy ra, bên cạnh việc rà soát hồ sơ quản lý về trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã khẩn trương làm việc với Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an cũng như các cơ quan thông tin đại chúng để giải trình làm rõ đồng thời cung cấp các thông tin liên quan.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế báo cáo và đề xuất Thủ thướng tiếp tục hoàn chỉnh và đẩy nhanh tiến độ ban hành Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế, trong đó bổ sung các biện pháp quản lý phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay và yêu cầu hội nhập khu vực đồng thời xây dựng cơ chế phối hợp giữa Bộ Y tế và các cơ quan chức năng liên quan như công an, hải quan, quản lý thị trường… về công tác quản lý sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế.

Bộ Y tế đề xuất Thủ tướng chỉ đạo Tổng cục Hải quan-Bộ Tài chính tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm trang thiết bị y tế nhập khẩu để không để lọt các thiết bị cũ, đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam, bảo đảm trong sạch môi trường kinh doanh và an toàn sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Chính phủ cho phép Bộ Y tế xây dựng đề án phát triển hệ thống kiểm chuẩn trang thiết bị y tế để tạo cơ sở cho việc đầu tư, xây dựng các hướng dẫn về điều kiện con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác kiểm chuẩn và bảo đảm chất lượng thiết bị y tế./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter