EU chi gần 370 triệu euro tăng cường ứng phó thảm họa

Cập nhật: 12-12-2013 | 00:00:00
Nghị viện châu Âu (EP) ngày 11/12 đã thông qua gói biện pháp mới thuộc Cơ chế phối hợp bảo vệ công dân nhằm góp phần để các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và các nước đối tác tăng cường phối hợp hành động trong việc đối phó thảm họa thiên nhiên hoặc thảm họa do con người gây ra như động đất, thủy triều đen, cháy rừng... 

Nhân viên cứu hỏa nỗ lực dập các đám cháy rừng đang lan rộng tại Talhadas, gần Oliveira de Frades, miền trung Bồ Đào Nha.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Quỹ bảo vệ công dân của EU sẽ dành 368,48 triệu euro để triển khai gói biện pháp mới này trong giai đoạn 2014-2020 mà theo đó, các quốc gia EU và các nước đối tác sẽ thường xuyên trao đổi kinh nghiệm và ý kiến liên quan đến việc đánh giá nguy cơ và những biện pháp ứng phó tốt nhất, cùng nhau xác định những lĩnh vực cần thiết để tập trung hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng chống thiên tai-thảm họa, chú trọng đào tạo đội ngũ nhân viên cứu hộ-cứu nạn, tăng cường các thiết bị cần thiết phục vụ việc cứu nạn và thiết lập bệnh viện dã chiến.

Cơ chế phối hợp bảo vệ công dân EU có sự tham gia của 32 quốc gia, bao gồm 28 thành viên EU và Macedonia, Island, Liechtenstein và Na Uy.

Với sự trợ giúp của Ủy ban châu Âu, các quốc gia tham gia trao đổi thông tin về tình hình, nhu cầu nơi xảy ra thảm họa, huy động lực lượng tình nguyện viên ứng cứu. Cơ chế này giúp tiến hành các hoạt động ở bên trong và bên ngoài EU.

Kể từ khi thiết lập năm 2001, cơ chế bảo vệ công dân châu Âu đã triển khai 180 đợt ứng phó thảm họa xảy ra trong các quốc gia thành viên và các nước khác trên thế giới, đặc biệt sau khi cơn bão thảm khốc Haiyan tàn phá Philippines hồi tháng 11 vừa qua./.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter