Hoạt động tình nguyện giúp ta sống lâu hơn

Cập nhật: 20-09-2011 | 00:00:00

Những cá nhân thường xuyên tham gia hoạt động tình nguyện vì thực sự muốn giúp người khác có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người không bao giờ tham gia hoạt động tình nguyện.

Livescience cho biết, Sara Konrath, một nhà nghiên cứu của Đại học Michigan tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp tìm hiểu thông tin của 10.317 người từ năm 1957 tới nay. Vào năm 2008 tuổi trung bình của mọi đối tượng nghiên cứu là 69. Khoảng một nửa trong số 10.317 người là phụ nữ.

  Một nữ tình nguyện viên chăm sóc trẻ mồ côi tại Mỹ.

Vào năm 2004, các đối tượng nghiên cứu được yêu cầu thống kê tần suất tham gia những công việc tình nguyện của họ trong vòng 10 năm trước đó. Họ cũng phải giải thích những lý do khiến họ tham gia hoạt động tình nguyện.

Dữ liệu cho thấy một bộ phận đối tượng nghiên cứu cảm thấy hoạt động tình nguyện là cách để họ giúp người khác và họ không hề nghĩ tới lợi ích của bản thân khi tham gia. Các chuyên gia gọi đây là nhóm gồm những người có tấm lòng vị tha. Ngược lại, một số người lại chỉ nghĩ tới những lợi ích của bản thân họ, như “hoạt động tình nguyện là cách tốt để tôi thoát khỏi những rắc rối hiện nay” hay “hoạt động tình nguyện giúp tôi cảm thấy tự tin hơn”.

Nhóm chuyên gia so sánh lý do của đối tượng nghiên cứu với thông tin về sức khỏe thể chất của họ từ năm 1992. Họ cũng xem xét các yếu tố khác, như vị trí kinh tế-xã hội, sức khỏe tinh thần, tình trạng hôn nhân, thói quen hút thuốc lá và uống rượu, chỉ số trọng lượng cơ thể.

Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong của những người không nghĩ tới lợi ích của bản thân thấp hơn hẳn so với những người chưa bao giờ tham gia hoạt động tình nguyện. Có 2.384 người chưa bao giờ tham gia hoạt động tình nguyện và 4,3% số họ qua đời trong khoảng thời gian từ năm 2004 tới năm 2008. Trong khi đó chỉ có 1,6% số người trong nhóm có tấm lòng vị tha qua đời trong cùng khoảng thời gian.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của nhóm “tình nguyện vì lợi ích bản thân” là 4% - gần bằng tỷ lệ tử vong của nhóm không bao giờ tham gia hoạt động tình nguyện.

“Chẳng có gì sai trái khi con người tham gia những công việc tình nguyện để tìm kiếm những lợi ích cho bản thân. Tuy nhiên, một điều oái oăm là những cá nhân tìm kiếm các lợi ích trong hoạt động tình nguyện lại không bao giờ thấy chúng”, Andrea Fuhrel-Forbis, một thành viên của nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter