Ý nghĩa từ một chương trình y tế từ thiện

Cập nhật: 29-04-2014 | 00:00:00

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2014), để tỏ lòng biết ơn đối với các đối tượng chính sách có công với cách mạng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Sài Gòn Bình Dương kết hợp với Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP.Thủ Dầu Một tổ chức chương trình từ thiện mổ mắt miễn phí cho các đối tượng…

 

Êkíp các bác sĩ BVĐK Sài Gòn Bình Dương mổ mắt cho các đối tượng trong chương trình Ảnh: H.T

Đối tượng thụ hưởng chương trình là những người cócông cách mạng, người cao tuổi cóđiều kiện kinh tế khókhăn, người nghèo. Danh sách bệnh do Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP.Thủ Dầu Một cung cấp. Toàn bộ chi phí thực hiện chương trình do BVĐK Sài Gòn Bình Dương đài thọ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiên, Giám đốc BVĐK Sài Gòn Bình Dương, cho biết đây là năm đầu tiên bệnh viện triển khai chương trình này. Chương trình mang tính từ thiện xã hội vì thế từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực đều được bệnh viện huy động từ nội lực. Với thời gian trong 3 tuần lễ, bệnh viện đã tổ chức khám cho 88 người, chỉ định mổ đối với 67 người và đã thực hiện mổ cho 21 người. Những ca cóchỉ định mổ sẽ được bệnh viện tiếp tục mổ miễn phí trong thời gian tới. Các ca mổ đều thành công, bệnh nhân hồi phục thị lực rất tốt. Tổng chi phí trong đợt đầu khoảng 165 triệu đồng. “Đây là việc làm ý nghĩa nằm trong chuỗi các hoạt động cộng đồng của bệnh viện, nhằm đáp lại sựủng hộ và tin cậy của nhân dân trong thời gian vừa qua”, bác sĩ Tiên cho biết.

 Theo Sở Y tế, trong tháng 4, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đã tổ chức khám bệnh cho 443.691 lượt người (tăng 7,05% so với tháng trước), điều trị nội trú cho 13.847 lượt người (tăng 17,7% so với tháng trước), điều trị ngoại trú 13.893 lượt người (tăng 60,6% so với tháng trước). Nhìn chung, các đơn vị bảo đảm tốt thường trực chuyên môn, khám bệnh, chữa bệnh tại các tuyến.

C.L

Hầu hết những người được mổ mắt trong đợt này đều đã cao tuổi. Nhiều người được mổ mắt thành công chia sẻ, bây giờ mắt sáng hơn nên sinh hoạt cũng thuận tiện hơn trước rất nhiều. Cô Trần Thị Lan, 72 tuổi ở khu phố 5, phường Tương Bình Hiệp, TP.Thủ Dầu Một rất phấn khởi bởi mắt bên phải mới mổ của cô đang códấu hiệu hồi phục rất tốt. “Trước đây khi chưa mổ, mắt tôi nhìn thấy lờ mờ, không rõ ràng gì hết. Cả hai mắt của tôi đều bị đục thủy tinh thể, nhưng không cóđiều kiện nên phải sống chung với nólâu nay, mọi sinh hoạt đều rất khókhăn. Bây giờ tôi đã cóthể đọc được chữ, đi đứng cũng vững vàng hơn. Mong sao trong thời gian tới, mắt bên trái của tôi cũng được bệnh viện mổ từ thiện cho thì tốt quá…”. Cùng chung tâm trạng với cô Lan, cô Trần Thị Tính, 70 tuổi đã bày tỏ sựcảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ BVĐK Sài Gòn Bình Dương đã rất tận tình mổ mắt và mang lại ánh sáng cho cô. Cô Tính nói: “Trước giờ tôi cóthị lực rất yếu, đi khám mới được bác sĩ nói bị bệnh đục thủy tinh thể. Chúng tôi đều già hết rồi, ánh sáng đôi mắt rất quan trọng, may mà được bệnh viện cho mổ miễn phí mắt mới sáng lại như hôm nay nên ai cũng vui lắm…”.

Là một bệnh viện ngoài công lập, trong quá trình hoạt động, BVĐK Sài Gòn Bình Dương đã cónhững chương trình, hoạt động từ thiện xã hội ý nghĩa. Hy vọng, trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục cónhững chương trình từ thiện xã hội nhằm góp phần chia sẻ một phần khókhăn với những người bệnh cóhoàn cảnh khókhăn.

 

 

 HỒNG THUẬN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter