Huy động tổng lực cho chiến lược giữ vững “vùng xanh”

Cập nhật: 22-07-2021 | 09:08:38

Thực hiện chiến lược chống dịch trong điều kiện mới, Bình Dương quyết tâm giữ vững “vùng xanh” để cùng với TP.Hồ Chí Minh tạo thành vành đai an toàn, mở rộng sản xuất. Cả hệ thống chính trị của tỉnh vào cuộc, quyết tâm đồng lòng huy động tổng lực để thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh” an toàn, qua đó nhanh chóng dập dịch.

Thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”

Hiện nay, một số địa phương phía Bắc của tỉnh vẫn giữ được những “vùng xanh” an toàn là các huyện: Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo và TX.Bến Cát. Ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, với những địa phương phía Bắc của tỉnh đang là những “vùng xanh”, tỉnh kiên quyết giữ chặt địa bàn, ngăn chặn dịch lây lan từ các địa phương phía Nam và các tỉnh vào. UBND tỉnh cũng chỉ đạo các huyện, thị, thành phố thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 3300/UBND-VX của UBND tỉnh một cách quyết liệt, nghiêm túc. Lực lượng công an, quân sự phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát 24/24 giờ từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã, khu phố; kiên quyết không để tình trạng “chặt bên ngoài, lỏng bên trong”. Do đó, việc thực hiện giãn cách xã hội không chỉ bảo vệ an toàn cho chính các địa phương mà còn bảo vệ các khu vực khác có nguy cơ lây nhiễm thấp hơn.

Người dân thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng được lấy mẫu xét nghiệm vào tối 17-7 Ảnh: ĐÌNH THẮNG

Trong khi đó, với các thành phố, thị xã phía Nam của tỉnh gồm: TP.Thủ Dầu Một, TP.Dĩ An, TP.Thuận An, TX.Tân Uyên là những “vùng đỏ”, lây nhiễm cao, có mức độ lây lan rộng, tỉnh thực hiện giải pháp ở “2 mũi giáp công”. Một mũi tập trung lực lượng tại những “vùng đỏ” đậm đặc có mức độ nguy cơ dịch bệnh rất cao để nhanh chóng “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước làm sạch, thu hẹp ổ dịch, giảm xuống “vùng vàng” dần tiến tới “vùng xanh”. Mũi còn lại thực hiện tầm soát, sàng lọc kết hợp với các biện pháp đồng bộ cô lập “vùng vàng” làm sạch để trở thành những “vùng xanh”. Qua đó, các lực lượng từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ để tập trung khoanh vùng, dập dịch, làm sạch địa bàn, đưa “vùng đỏ” thành “vùng da cam” xuống “vùng vàng” và nhanh về “vùng xanh” an toàn.

Để thực hiện chiến lược “vùng xanh”, Bình Dương triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng trên toàn tỉnh với nguyên tắc kết hợp giữa test nhanh kháng nguyên với xét nghiệm PCR có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm chính xác, hiệu quả. Để thực hiện thành công chiến lược này cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị với phương châm “Rõ - nghiêm - chắc - hiệu quả”. Theo ông Võ Văn Minh, “Rõ” là người dân, doanh nghiệp phải rõ được làm gì, không được làm gì trong thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và rõ trong kế hoạch tác chiến, chi tiết từng ngày. “Nghiêm” là bất kể ai vi phạm, cơ quan nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm khắc. “Chắc” là chắc chắn và phải giữ “vùng xanh” cho chắc, xét nghiệm chỗ nào thì chắc chỗ đó. Và cuối cùng là hiệu quả là trên hết. Do đó các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương phát huy sự sáng tạo, mạnh dạn vừa làm vừa rút kinh nghiệm, điều chỉnh; đồng thời báo cáo cấp trên để kịp thời tháo gỡ.

Tiếp tục đẩy mạnh sàng lọc trên diện rộng

Cùng với việc triển khai một cách đồng bộ, khẩn trương và quyết liệt các giải pháp khoanh vùng kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan, bùng phát của dịch bệnh, các địa phương phía Nam của tỉnh: TP.Thủ Dầu Một, TP.Thuận An, TP.Dĩ An và TX.Tân Uyên đang liên tục ra quân lấy mẫu xét nghiệm diện rộng “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng. Cụ thể, trong tuần qua, TP.Dĩ An đã huy động toàn bộ nguồn lực hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR diện rộng cho khoảng 500.000 người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn các phường trực thuộc.Theo đó, TP.Dĩ An đã tổ chức 349 đội công tác với tổng cộng 689 thành viên tham gia lấy mẫu ở 120 điểm ở các phường.

Những ngày qua, TP.Thuận An cũng đồng loạt ra quân triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân ở các xã, phường trực thuộc. Theo đó, thay vì triển khai đồng bộ cùng thời điểm ở các phường, TP.Thuận An tổ chức các tổ công tác tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân theo thứ tự ưu tiên những khu vực có nguy cơ cao trước, những khu vực ít nguy cơ sau. Đến nay, TP.Thuận An đã tiến hành lấy 20.358 mẫu đơn và 8.270 mẫu gộp Realtime-PCR, thực hiện test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho khoảng 49.233 người. Tổng số người dân ở TP.Thuận An được lấy mẫu xét nghiệm đến nay ước tính khoảng gần 200.000 người và dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Trong khi đó, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Dầu Tiếng cho biết, sau hai ngày tích cực lấy mẫu cho 60.000 người dân, hiện địa phương đã gửi mẫu bệnh phẩm về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm Realtime-PCR. Dự kiến, trong vài ngày tới sẽ có kết quả và địa phương sẽ sớm phát hiện, đưa đi cách ly điều trị những trường hợp dương tính. Tính tối ngày 21-7, huyện Bàu Bàng đã hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân sinh sống, làm việc trên địa bàn. Huyện Phú Giáo cũng đã tiến hành xét nghiệm nhanh 17.441 người người dân xã An Bình, phát hiện 34 ca nghi ngờ, chiếm tỷ lệ 0,2%. Huyện Bắc Tân Uyên đang chuẩn bị nhân sự và cơ sở vật chất để tiến hành chương trình lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong hai ngày 23 và 24-7 sắp tới.

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ:
Để thực hiện chiến lược “vùng xanh”, Bình Dương cần thiết lập hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh, hoạt động di chuyển của người dân khi đến các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, di chuyển qua các chốt kiểm soát…; thông qua quét mã QR cá nhân để phân tích điều tra dịch tễ, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, chỉ điểm truy vết và xét nghiệm. Đặc biệt, trong thời gian Bình Dương thực hiện giãn cách toàn tỉnh, hoạt động của đường dây nóng tiếp nhận thông tin, xử lý phản ánh kiến nghị của người dân phải kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả.

KIM HÀ

Chia sẻ bài viết
Tags
vùng xanh

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter