Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 123/2012/TT-BTC về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Hiệu lực thi hành từ ngày 10-9-2012 và áp dụng cho kỳ tính thuế TNDN từ năm 2012 trở đi. Trong Thông tư 123/2012/TT-BTC, về lĩnh vực ưu đãi thuế, có những hướng dẫn bổ sung thêm các nội dung sau đây so với Thông tư số 130/2008/TT-BTC sẽ chấm dứt hiệu lực từ ngày 10-9-2012:
Bộ, Ngành
Vừa qua, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phối hợp cùng với Tòa án Nhân dân tối cao ban hành Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự (TTDS) về kiểm sát việc tuân thủ theo pháp luật trong TTDS.
Thông tư 117/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định, để trở thành đại lý thuế, các đơn vị này phải có đầy đủ các điều kiện sau: Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; có ngành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; có ít nhất hai nhân viên được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế... Thông tư trên có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-10-2012.
Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông hiện đại, an toàn có dung lượng lớn, tốc độ cao, vùng phủ sóng rộng đến vùng xa và hải đảo của Việt Nam là mục tiêu vừa được Thủ tướng Chính phủ thông qua tại Quyết định 32/2012/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020.
Để hạn chế tình trạng vệ sinh ATTP đang ở mức báo động, Bộ NN&PTNT ban hành Thông tư 33/2012/TT-BNNPTNT, quy định điều kiện vệ sinh, bảo đảm ATTP đối với cơ sở kinh doanh thịt và phụ phẩm ăn được của động vật ở dạng tươi sống dùng làm thực phẩm. Theo quy định mới tại Thông tư 33/2012/TT-BNNPTNT, thịt và phụ phẩm bảo quản ở nhiệt độ thường chỉ được bày bán trong vòng 8 giờ kể từ khi giết mổ. Trong ảnh: Cán bộ thú y thực hiện công tác kiểm dịch tại một cơ sở giết mổ Theo đó, thịt và phụ phẩm được bày bán phải có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y và có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y theo quy định. Thịt và phụ phẩm bảo quản ở nhiệt độ thường chỉ được bày bán trong vòng 8 giờ từ khi giết mổ; trường hợp được bảo quản ở nhiệt độ 0 -5oC thì chỉ được bày bán trong vòng 72 giờ từ khi giết mổ. Đối với phụ phẩm là dạ dày, ruột non và ruột già bảo quản ở nhiệt độ 0 -5oC chỉ được bày bán trong vòng 24 giờ kể từ khi giết mổ. Bao bì tiếp xúc trực tiếp với thịt và phụ phẩm phải được sản xuất từ vật liệu an toàn, không thôi nhiễm các chất độc hại, mùi vị lạ, bảo đảm chất lượng của thịt và phụ phẩm trong thời hạn sử dụng, phải đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Đối với chủ cơ sở và người làm việc tại cơ sở kinh doanh thịt, phụ phẩm phải có giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về ATTP và giấy xác nhận đủ sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
* Nghị định 60/2012/NĐ-CP ngày 30-7-2012 của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành Nghị quyết 29/2012/QH13 về ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân.
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 12/2012/TT-BYT về quy trình thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm. Theo đó, các quy trình kỹ thuật thụ tinh nhân tạo bao gồm: tư vấn cho các trường hợp vô sinh điều trị bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo; lọc rửa tinh trùng để bơm vào buồng tử cung; bơm tinh trùng vào buồng tử cung.
Nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, thể hiện tinh thần hợp tác quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 31/2012/QĐ-TTg ban hành Quy chế phối hợp thực hiện Công ước của Liên hiệp quốc về phòng chống tham nhũng. Công ước này đã được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phê chuẩn ngày 30-6-2009, thông qua Quyết định số 950/2009/ QĐ-CTN.