Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Quyết tâm xây dựng thành phố xứng tầm đô thị trung tâm

Cập nhật: 15-07-2015 | 08:04:41

Cũng trong ngày làm việc thứ 2, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Thủ Dầu Một lần thứXI (nhiệm kỳ 2015-2020) đã nghe các tham luận với hệ thống các giải pháp nhằm xây dựng thành phố xứng tầm là một đô thị trung tâm của tỉnh theo hướng văn minh, giàu đẹp và hiện đại.

Tập trung đầu tư hạ tầng, chỉnh trang đô thị

Các tham luận của đại biểu đều cho rằng, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn xác định việc xây dựng kết cấu hạ tầng và chỉnh trang đô thị là nhiệm vụ trọng tâm. Vì thế, không gian đô thị được quy hoạch, mở rộng với tầm nhìn dài hạn, hình thành rõ các khu chức năng như khu trung tâm hành chính, khu thương mại dịch vụ, các khu dân cư đô thị. Hệ thống giao thông của thành phố có nhiều thay đổi, các tuyến đường huyết mạch được đầu tư, mở rộng làm cho bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp. Cùng với không gian đô thị, thành phố cũng đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống hạ tầng như giao thông, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng, cây xanh, thu gom và xử lý chất thải. Đến nay, thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II và cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại I.

Bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Thủ Dầu Một nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh: HOÀNG PHẠM

Với mục tiêu phấn đấu đạt đô thị loại I trong thời gian tới, đại biểu Trần Sĩ Nam, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố đưa ra giải pháp: “Cần phát triển mô hình đô thị đa trung tâm, phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, hạ tầng thủy lợi, xanh hóa cảnh quan đô thị, tiếp tục kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng đô thị, khu dân cư theo hướng hiện đại, sử dụng có hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao…”. Liên quan đến việc phát triển hệ thống giao thông, theo đại biểu Trần Sĩ Nam, trong giai đoạn 2015-2020, thành phố cần phát triển hệ thống giao thông theo đúng chức năng của công trình đô thị, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh với vật liệu xây dựng bảo đảm tính bền vững.

Nâng cao chất lượng giáo dục, bảo vệ môi trường

Tại các tham luận, lĩnh vực giáo dục - đào tạo cũng được các đại biểu đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố và các phường tạo quỹ đất 26,6 ha để đầu tư nâng cấp mở rộng, xây mới nhiều trường học. Mặc dù vậy, do nhu cầu học bán trú ngày càng nhiều, áp lực gia tăng sĩ số học sinh/lớp cao hơn so với quy định, việc gia tăng nhu cầu học bán trú 2 buổi/ngày đã làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Để nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn tới, đại biểu Nguyễn Hữu Phước, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố đề nghị: “Thời gian tới, thành phố cần giữ vững tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn, quan tâm đến công tác đào tạo bồi dưỡng chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ngân sách, bảo đảm đủ kinh phí hoạt động thường xuyên cho các cơ sở công lập”.

Nhiệm kỳ qua, thành phố cũng đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường trên địa bàn như mở rộng hệ thống cung cấp nước sạch; đầu tư hệ thống thoát nước đô thị; hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt và đưa nhà máy xử lý nước thải Nam Bình Dương đi vào hoạt động. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao cùng với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa của thành phố, hàng loạt vấn đề môi trường nảy sinh như ô nhiễm môi trường do khí thải, nước thải, tiếng ồn, chất thải rắn, chất thải nguy hại. Hơn nữa, sự phát triển đan xen của các cơ sở sản xuất công nghiệp trong khu dân cư, các khu nhà trọ làm ô nhiễm môi trường.

Đại biểu Võ Chí Thành, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố khuyến nghị: “Chúng ta cần xác định rõ mục tiêu xây dựng đô thị của thành phố phát triển bền vững, kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với chất lượng cuộc sống. Để đạt được mục tiêu phát triển trong giai đoạn 2015-2020, chúng ta cần phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, tăng cường năng lực quản lý, bảo vệ tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, quản lý chất thải, bảo vệ môi trường không khí, tiếng ồn, có kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất gốm sứ, lò lu trên địa bàn chưa đầu tư hệ thống thu gom, xử lý khí thải đạt quy chuẩn… nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.

Buổi chiều cùng ngày, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Thủ Dầu Một tiếp tục làm việc theo chương trình đại hội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Trần Văn Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh y, Bí thư Thành y Thủ Dầu Một đã quán triệt về tiêu chuẩn cấp y viên, yêu cầu, cơ cấu, số lượng Ban Chấp hành (BCH) khóa XI và giới thiệu danh sách bầu cử BCH Đảng bộ thành phố khóa XI do BCH khóa X chuẩn bị. Đại hội thống nhất danh sách 48 đồng chí được BCH Đảng bộ thành phố khóa X giới thiệu để đại hội tiến hành bầu 43 đồng chí vào BCH Đảng bộ thành phố khóa XI. Hôm nay (15-7), Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Thủ Dầu Một sẽ bước vào phiên bế mạc.

KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter