Thị xã Dĩ An: 28 điểm ngập nước cần khắc phục!

Cập nhật: 05-08-2014 | 09:51:22

Hiện tại, trên toàn địa bàn TX.Dĩ An có 28 điểm ngập nước không chỉ làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, tuổi thọ của các tuyến đường mà còn hạn chế khả năng lưu thông của phương tiện đi lại, gây nguy hiểm đến tính mạng người tham gia giao thông.


 

Nước ngập cao tại khu vực cây xăng Thailexim, KP.Bình Thung 1, P.Bình An

Ảnh: N.HẬU

Ảnh hưởng cuộc sống người dân

Các điểm ngập nặng trên địa bàn TX.Dĩ An chủ yếu ở các phường: Tân Đông Hiệp (8), Bình An (6), Bình Thắng (4), Dĩ An (4), Đông Hòa (3)… P.V có mặt tại đoạn đường TL743 từ Công ty Jye E-Tech Co,.LTD đến ngã ba dẫn vào CT American-Home thuộc KP.Chiêu Liêu, P.Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An lúc 7 giờ ngày 31-7 để quan sát và nhận thấy, những người tham gia giao thông bằng xe máy buộc phải lấn sang bên phần đường dành cho ô tô, gây ra tình trạng mất an toàn giao thông. Đường chính bị ứ đọng nước dẫn đến các đường nhánh trong khu dân cư này cũng bị ngập nước đen ngòm, hôi thối; gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân ở nơi đây. Bà Lê Thị Loan ở đây than vãn: “Có ở đây mới thấu hiểu được nỗi khổ của bà con. Trời nắng thì bụi mù mịt, mưa xuống là lầy lội, nước tràn vào ngập hết vật dụng trong nhà. Tôi mới mua xi măng, gạch để xây cái bệ cao thêm lên để đặt giường ngủ cho mấy đứa cháu. Đoạn đường này thường xuyên NN từ hơn một năm qua chứ không phải mới đây; chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng chẳng thấy động tĩnh gì!”. Còn anh Nguyễn Ngọc Quyền, chủ một quán cà phê dẫn chúng tôi ra ngã ba để chỉ từng ổ voi nằm sâu dưới con nước đen kịt đang bốc mùi hôi thối nồng nặc, anh nói: “Mới hôm rồi ở tại ổ voi này, một thanh niên đi chiếc Wave ngã sóng soài! May là anh ta chỉ bị trầy sướt nhẹ! Tôi thấy mà sợ! Cũng tại đoạn đường này, cách đây không lâu, do nước ngập nên hai mẹ con đành phải lấn sang làn đường dành cho xe tải, đang chạy thì cả hai mẹ con bị xe container “hốt gọn”! khiến cả hai đều bị thương rất nặng.

Cơn mưa chiều ngày 30-7 vừa qua cũng gây ra NN ở cây xăng Đông Hòa, gần ngã ba Trần Hưng Đạo và Trần Quang Khải, và đoạn đường cây Da Xề dài hơn 100m cũng xảy ra tình trạng tương tự. Ông Trần Ngọc Giao chỉ tay vào dòng nước đen kịt pha lẫn bùn đang từ đường cây Da Xề chảy vào nhà, bức xúc: “Mưa mới gần 15 phút thì nước đã ngập lên như vậy rồi! Nếu mưa lớn hơn chắc chúng tôi phải “chạy lũ”. Ngoài ra, P.Đông Hòa còn khu vực tổ 6, KP.Tân Hòa cũng đang trong tình trạng NN do lưu lượng nước trên địa bàn P.Đông Hòa và TX.Dĩ An chảy xuống suối Nhum đã cùng với nước từ P.Linh Trung và P.Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP.HCM chảy xuống suối Xuân Trường. Hai con suối trên cùng hợp lưu tại vị trí trên rồi thoát qua QL.1A chảy ra sông Sài Gòn. Do bị “thắt cổ chai” tại đoạn thoát qua QL.1A kết hợp với tình trạng đất cát, rác thải bồi lắng nhiều đã làm hạn chế dòng chảy, dẫn đến tình trạng NN.
Tại khu vực tại cây xăng Thailexim, đường ĐT743B thuộc KP.Bình Thung 1, P.Bình An cũng xảy ra tình trạng NN cục bộ khi mưa đổ xuống vào chiều ngày 29-7 làm khách phải dẫn xe ra vì nước ngập sâu hơn nửa bánh xe máy. Anh N.V.C, nhân viên cây xăng cho biết: “Chán lắm! Mưa tí là ngập nước, chẳng bán buôn gì được!”. Cách địa điểm này gần cây số, tại khu vực dốc Chú Hỏa (QL.1K đoạn qua KP.Nội Hóa 1), nước từ trên QL.1K đổ tràn xuống nhà dân. Cách đây không lâu, Báo Bình Dương có bài phản ảnh tình trạng ngập úng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân ở khu vực này; đặc biệt là tình trạng nước ngập ứ đọng do không lối thoát nên sản sinh rất nhiều muỗi, nhiều gia đình ở đây có người thân phải nhập viện vì sốt xuất huyết.
Không những thế, nhiều hộ dân ở các khu vực chân cầu vượt Sóng Thần thuộc P.An Bình đang chịu cảnh NN mỗi khi mưa to. Theo người dân ở đường Trần Thị Vững: Mỗi khi mưa to là đoạn đường gần chân cầu Sóng Thần đến đường này dài khoảng 800m ngập sâu trong nước; thậm chí nhiều nơi nước ngập cao hơn đầu gối, nước bẩn với bùn non và rác thải chảy tràn vào nhà.
Trao đổi với P.V về nguyên nhân NN trên địa bàn TX.Dĩ An, ông Trần Văn Tân, Trưởng phòng Quản lý đô thị TX.Dĩ An, cho biết: Do hệ thống thoát nước trục đô thị chưa được đầu tư hoặc đã đầu tư nhưng chưa đáp ứng nhu cầu tiêu thoát. Phần khác là do tốc độ đô thị hóa nhanh dẫn đến diện tích đất tự thấm bị thu hẹp; hệ thống thoát nước chung lại bị nghẽn do đất cát, vật liệu rơi vãi, ý thức của người dân chưa cao.

Giải pháp khắc phục

Trước tình trạng NN gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, UBND TX.Dĩ An đã làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, tiến hành khảo sát và đánh giá tình hình để tìm hướng xử lý. Theo đó, tại các điểm NN đã có hệ thống thoát nước (HTTN) thì sẽ tiến hành nạo vét, khơi thông nguồn như ở mương thoát nước tổ 12, KP.Ngãi Thắng; đường 30/4 (cống ngang đường suối Bình Thắng), khu vực đường Dĩ An - Bình Đường (P.An Bình);… đồng thời cho lắp đặt, nâng cấp HTTN ở các tuyến đường.
Trong công tác xây dựng mạng lưới giao thông tại địa phương cần đầu tư hệ thống hạ tầng đồng bộ, khẩu độ cống thoát phải đủ sức tiếp nhận lượng nước mưa, nước thải trong tương lai. Song song đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân không xả rác ra đường, không lấp miệng cống… kiên quyết xử lý các trường hợp gây tắc nghẽn dòng chảy và vi phạm hành lang kênh, mương, suối… Ông Tân cho biết thêm, thời gian qua, các chủ đầu tư cũng đã lên kế hoạch thực hiện, nâng cấp, sửa chữa; tuy nhiên, tình trạng ngập úng vẫn chưa được khắc phục triệt để có phần do chủ đầu tư thiếu vốn.
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND TX.Dĩ An, cho biết: Để khắc phục tình trạng này, UBND thị xã tiếp tục đầu tư hệ thống thoát nước trục trong các khu dân cư, các khu cải tạo chỉnh trang; kiến nghị các sở, ngành của tỉnh đầu tư một số tuyến kênh tiêu thoát nước trục trên địa bàn thị xã như: Kênh T5B, kênh T4, đường ĐT743b… UBND thị xã cũng yêu cầu chủ đầu tư Khu công nghiệp Tân Đông Hiệp B đầu tư kênh T1, T3 để làm trục thoát nước chính cho toàn đô thị; đồng thời nghiên cứu, xác định các tuyến thoát nước trục quan trọng khác để tiến hành đầu tư…

Bài, ảnh: NGUYỄN HẬU - NGUYỄN HƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter