Việt Nam thu hồi sản phẩm mỳ ăn liền chứa chất gây ung thư

Cập nhật: 06-11-2012 | 00:00:00

Ngày 6-11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam tiến hành thu hồi 02 sản phẩm mỳ Hàn Quốc có chứa chất gây ung thư.

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam tiến hành thu hồi 2 sản phẩm mỳ Neoguri (Hot) và mỳ Neoguri (Mild) do Công ty Nongshim (Hàn Quốc) sản xuất.

  Hai loại mì được xác định có chất benzopyrene gồm Noeguri và Sang Sang NoodleTrước khi ra quyết định này, Cục ATTP nhận được Công hàm số KEV-12-841 của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thông báo về việc thu hồi tự nguyện sản phẩm mỳ ăn liền được sản xuất bởi Công ty TNHH Nong Shim Hàn Quốc và các vấn đề liên quan đến chất benzopyrene được phát hiện trong sản phẩm mỳ ăn liền này.

Theo đó, chất benzopyrene được tìm thấy trong hai loại mỳ này là chất được tạo ra trong quy trình xông khói và gia nhiệt để tạo hương thơm cho sản phẩm thực phẩm.

Hàn Quốc và EU đã thiết lập tiêu chuẩn chất benzopyrene trong các sản phẩm thịt cá xông khói (ví dụ như cá hồi xông khói) là 5 µg/kg (ppb). Hàn Quốc chưa thiết lập tiêu chuẩn chất benzopyrene trong mỳ ăn liền và bột gia vị trong gói mỳ.  Nhưng tại Nhật Bản và Mỹ không thiết lập tiêu chuẩn đối với benzopyrene trong thịt cá xông khói nhưng có khuyến cáo tới ngành công nghiệp nên tự nguyện giảm nồng độ chất này tới mức thấp nhất có thể.

Hàn Quốc cũng cho biết, mỳ gói ăn liền của Công ty Nong Shim phát hiện benzopyrene trong bột gia vị của gói mỳ thấp hơn mức tối đa cho phép trong nguyên liệu thô (10 ppb). Mặc dù, chất benzopyrene được phát hiện gần như không có tác động tới cơ thể con người, nhưng vì công ty đã sử dụng nguyên liệu thô vi phạm để sản xuất sản phẩm là không phù hợp với quy định của Luật Vệ sinh thực phẩm của Hàn Quốc. Vì vậy, KFDA đã yêu cầu công ty Nong Shim thực hiện các hành động khắc phục để kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nguyên liệu thô.

Vì thế, KFDA đã yêu cầu Công ty Nong Shim tiến hành thu hồi tự nguyện các sản phẩm mỳ của công ty do sử dụng nguyên liệu thô vi phạm. Tuy nhiên, việc thu hồi này tự nguyện và việc kiểm soát các sản phẩm này theo hạn sử dụng sản phẩm chứ không theo lô sản phẩm.

Theo danh mục thông báo của KFDA có 02 sản phẩm mỳ ăn liền của Công ty Nong Shim được Cục ATTP cấp chứng nhận tiêu chuẩn, đó là: Neoguri (Hot) ngày hết hạn sử dụng trong khoảng thời gian từ 22-10-2012 đến 11-11-2012 và Neoguri (Mild) ngày hết hạn sử dụng trong khoảng thời gian từ 28-10-2012 đến 17-11-2012.

Do vậy, Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam nhanh chóng tiến hành các công tác thu hồi hai sản phẩm mỳ trên.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter