Phở,
bún chả, bún thang sẽ được vinh danh tại liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống
Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng 2013 từ ngày 8 đến 12-10 tại Hà Nội.Theo
ông Mai Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội, ẩm thực được
xem là thế mạnh, một trong những yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với
Việt Nam.Kể từ
năm 2010, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã triển khai việc quảng bá ẩm thực và đặc sản,
tìm kiếm kỷ lục ẩm thực và đề cử đến các tổ chức trên thế giới, góp phần làm
cho ẩm thực Việt Nam được biết đến một cách rộng rãi. Theo đó, trong 57 quốc
gia, Việt Nam có 12 món lọt vào "Top các món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu
Á" do tổ chức kỷ lục Châu Á ghi nhận.
Phở Hà Nội nằm trong top giá trị ẩm thực châu
ÁViệc
đón nhận danh hiệu của 3 món ăn của Hà Nội gồm phở, bún chả, bún thang sẽ được
tổ chức trong chương trình khai mạc Liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà
Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng.Cũng
theo ông Dũng, tại liên hoan này Hà Nội cũng đón nhận 6 món ẩm thực được công
nhận trong Hành trình top đặc sản Việt Nam lần thứ nhất 2012 gồm: chả cá Lã Vọng,
bánh cuốn Thanh Trì, mơ Hương Sơn, cam Canh, bánh cốm Hàng Than, ô mai Hàng Đường
do Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam trao tặng."Hầu
hết khách du lịch nước ngoài đều đánh giá cao ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ẩm
thực Hà Nội có giá trị truyền thống cao. Do vậy Hà Nội tự hào về nền ẩm thực của
mình như một giá trị văn hóa", ông Dũng cho hay.12 món
ăn Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận gồm: phở, bún chả, bún thang
(Hà Nội), bánh đa cua Hải Phòng, cơm cháy Ninh Bình, miến lươn Nghệ An, bún bò
Huế, mì Quảng (Quảng Nam), phở khô Gia Lai, bánh khọt Vũng Tàu, gỏi cuốn Sài
Gòn, cơm tấm Sài Gòn.Theo VnExpress