Ăn dầu ôliu, ngũ cốc giúp giảm nguy cơ tim mạch

Cập nhật: 01-03-2013 | 00:00:00

 Chế độ ăn của vùng Địa Trung Hải sử dụng nhiều dầu ôliu, các loại hạt ngũ cốc, hoa quả, các loại đậu quả và rượu vang sẽ giúp con người giảm 30% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đột quỵ.

Đây là kết luận của một công trình nghiên cứu do các nhà khoa học Tây Ban Nha thực hiện và công bố trên Nhật báo Y khoa New England số ra ngày 26-2.

Để có được kết quả trên, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Barcelona đã tiến hành khảo sát với 4.479 người dân ở " xứ sở bò tót" thuộc cả hai giới ở độ tuổi 55 đến 80 trong vòng 5 năm.

Những người này sau đó được chia thành 3 nhóm có chế độ ăn khác nhau. Nhóm thứ nhất sử dụng chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống, ngoài chế độ ăn 3 phần hóa quả và 2 phần đậu hạt hằng ngày, họ được bổ sung 4 thìa súp dầu ôliu mỗi ngày, thậm chí còn được khuyên ăn cá 3 lần/tuần và thay thịt đỏ bằng các loại thịt trắng như thịt gà.

Nhóm thứ hai cũng có chế độ ăn tương tự nhưng mỗi ngày được bổ sung 30 gram các loại hạt thay vì dầu ôliu.

Còn những người thuộc nhóm thứ ba được hướng dẫn thực hiện chế độ ăn ít chất béo.

Bên cạnh đó, cả ba nhóm trên đều được khuyến cáo không nên tiêu thụ các loại đồ ăn nướng, đồ ngọt, đồng thời hạn chế những thực phẩm từ sữa hay thịt chế biến sẵn, và uống mỗi ngày 1 ly rượu vang.

Qua quá trình trên, các nhà khoa học nhận ra rằng chế độ dinh dưỡng không hạn chế về năng lượng của vùng Địa Trung Hải như dầu ôliu nguyên chất hay các loại hạt đã có tác dụng lớn trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, với tỷ lệ giảm là 30% đối với những người không có tiền sử về bệnh tim mạch.

Trong khi đó, nhóm thứ ba có mức giảm ít hơn.

Các tác giả nghiên cứu cho biết những thành phần bổ sung như dầu ôliu và ngũ cốc có vai trò quan trọng trong sự khác biệt về chế độ ăn giữa các nhóm.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=341
Quay lên trên