Siết chặt việc cán bộ đi công tác nước ngoài

Cập nhật: 29-05-2014 | 00:00:00

Bộ trưởng Bộ Tài chính (TC) Đinh Tiến Dũng đã ban hành Chỉ thị số 2/CT-BTC về nâng cao hiệu quả và thực hành tiết kiệm trong việc tổ chức đoàn đi công tác nước ngoài.

Theo đó, việc tổ chức các đoàn công tác sử dụng nguồn kinh phí ngoài ngân sách Nhà nước phải nằm trong kế hoạch của dự án hoặc chương trình hợp tác và phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với các đơn vị thuộc cơ quan Bộ TC: việc tổ chức các đoàn đi công tác nước ngoài phải nằm trong chương trình công tác của bộ, được lãnh đạo bộ phê duyệt chủ trương. Đối với các đơn vị trực thuộc được phân cấp tổ chức đoàn: các đoàn đi công tác nước ngoài phải nằm trong chương trình công tác của đơn vị, được thủ trưởng đơn vị phê duyệt chủ trương. Trường hợp tham gia các đoàn đi công tác nước ngoài do Tỉnh ủy, UBND địa phương tổ chức phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ phê duyệt, ra quyết định trước khi thông báo cho phía mời. Đối với thư mời đích danh, hoặc mời chung từ phía nước ngoài: nếu xét thấy không cần thiết phải tham gia thì đơn vị có văn bản từ chối thông báo cho phía mời biết; trường hợp nội dung không phù hợp với chức năng nhiệm vụ của đơn vị thì phải chuyển thư mời đến Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ TC để chuyển cho cơ quan, đơn vị phù hợp.

Các đoàn được cử đi công tác nước ngoài phải có đề cương rõ ràng, nội dung thiết thực, gắn với nhiệm vụ của đơn vị, thành phần đoàn chỉ bao gồm những cán bộ thực sự cần thiết cho công việc, thời gian hợp lý, chi phí tiết kiệm; không tổ chức quá 1 đoàn công tác cùng thời gian, địa điểm; trong cùng một nước đến, với cùng một nội dung, không cử quá 1 đoàn đi công tác trong thời gian 3 năm.

Cử cán bộ đi công tác phải lựa chọn người có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm công tác. Trường hợp cán bộ được cử đi công tác độc lập, nếu không có phiên dịch thì thủ trưởng đơn vị có trách nhiệm lựa chọn cán bộ có trình độ chuyên môn, khả năng ngoại ngữ tốt trước khi báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định. Không cử cán bộ đi công tác nước ngoài không phù hợp với mục đích của chuyến công tác.

Nghiêm cấm việc: (1) Tự liên hệ hoặc gợi ý để các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc đối tượng quản lý mời đi công tác hoặc du lịch. (2) Cử cán bộ tham gia các đoàn đi công tác nước ngoài bằng nguồn kinh phí của các tổ chức, đơn vị có vướng mắc, tồn tại đang đề nghị Bộ TC giải quyết. (3) Cử cán bộ đang trong thời gian làm hợp đồng có xác định thời hạn hoặc đang thực hiện chế độ công chức tập sự; công chức được tuyển dụng không qua thi tuyển có thời gian công tác tại đơn vị dưới 1 năm đi công tác nước ngoài, trừ trường hợp được cử làm nhiệm vụ phiên dịch, làm công tác hậu cần cho đoàn công tác.

THẢO VY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter