Bình Dương hội tụ đủ điều kiện để phát triển chuyển đổi số theo lộ trình đã đề ra

Cập nhật: 20-03-2024 | 16:02:13

(BDO) Ngày 20-3, đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do Thứ trưởng Phạm Đức Long làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với tỉnh Bình Dương để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyển đổi số. 

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Lộc Hà, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại buổi làm việc.


Ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo tóm tắt về công tác chuyển đổi số của tỉnh Bình Dương năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ đến năm 2025.

Theo đó, năm 2023, Chỉ số chuyển đổi số DTI của tỉnh xếp hạng 19/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp xếp hạng 8/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến  xếp hạng 2/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) cấp tỉnh đạt 47,45 điểm, xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) đạt 85,52%, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…
Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát, đánh giá và hoàn thiện hệ thống giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện triển khai Khu công nghệ thông tin tập trung tại Bình Dương nhằm phát triển công nghiệp ICT; phối hợp triển khai đề án xây dựng vùng động lực công nghiệp, công nghệ thông tin tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Tỉnh cũng phối hợp tổ chức các khóa học trên nền tảng trực tuyến mở cho người dân để hỗ trợ tiếp cận chuyển đổi số; đẩy mạnh hoạt động tổ công nghệ số cộng đồng để giúp người dân dễ dàng tiếp cận các công nghệ, công cụ do chính quyền cung cấp...


Lãnh đạo trường Đại học Quốc tế Miền Đông giới thiệu với Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông về  Trung tâm Giải pháp phát triển bền vững

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Văn Minh bày tỏ mong muốn giữa tỉnh Bình Dương và Bộ Thông tin và Truyền thông có sự phối hợp chặt chẽ để phát triển chuyển đổi số ngày càng tốt hơn; đồng thời cho biết hiện tỉnh Bình Dương đang triển khai thực hiện số hóa  các ngành giáo dục - đào tạo, y tế, triển khai hệ thống camera giám sát thông minh để hiện thực hóa đề án xây dựng thành phố thông minh trong thời gian tới... Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông khảo sát tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghiệp 4.0 của trường Đại học Quốc tế Miền Đông

Ông Phạm Đức Long và các thành viên trong đoàn bày tỏ sự ấn tượng về các hoạt động đổi mới sáng tạo tại Bình Dương; mong muốn những mô hình này tiếp tục phát triển và nhân rộng trong thời gian tới; đồng thời tin tưởng, với sự quyết tâm cao của chính quyền, sự đồng hành của doanh nghiệp, sự ủng hộ của Trung ương.., Bình Dương đang hội tụ đủ điều kiện để phát triển chuyển đổi số theo lộ trình đã đề ra.

Ông Phạm Đức Long cũng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đồng hành với tỉnh Bình Dương để thực hiện công tác chuyển đổi số thành công, từ đó nhân rộng mô hình ra các địa phương trong cả nước.
Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông khảo sát tại Trung tâm Sản xuất tiên tiến thuộc Hệ sinh thái khởi nghiệp của trường Đại học Quốc tế Miền Đông 

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đã đến khảo sát trung tâm đổi mới sáng tạo tại  Trường Đại học Quốc tế Miền Đông.

Tin, ảnh: MINH HIẾU

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên