Cơ bản hoàn thành các gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân

Cập nhật: 30-08-2021 | 07:58:25

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), đến ngày 27-8, các địa phương đã cơ bản hoàn thành các gói hỗ trợ thiết yếu cho người ở trọ, người lao động ở trọ có hoàn cảnh khó khăn theo Nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh và Quyết định số 12/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh. 12 nhóm hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ đang được các ban, ngành phối hợp rà soát hồ sơ, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành chậm nhất là vào ngày 31-12.

Những ngày cuối tháng 8, ghi nhận của phóng viên tại các xã, phường trong toàn tỉnh cho thấy, công tác chi hỗ trợ cho người dân ở trọ, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 được đẩy nhanh, gấp rút. Tại các phường Phú Hòa, Tân An, Hiệp An, Phú Mỹ của TP.Thủ Dầu Một, cán bộ các tổ, khu phố đi từng ngõ, gõ của từng căn nhà trọ để rà soát, thông tin về các gói hỗ trợ cấp thiết của Chính phủ và địa phương cho người dân. Qua đó, những người chưa đăng ký được lập tức bổ sung vào danh sách và đến khu phố nhận tiền ngay.

Ông Nguyễn Văn Hải, chủ khu nhà trọ trên đường Lê Hồng Phong, khu phố 8, phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, cho biết khu nhà trọ của ông có một vài trường hợp đến thuê phòng thời gian xảy ra dịch bệnh, chưa kịp đăng ký tạm trú, vì thế ông chưa đưa vào danh sách những người được nhận hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh. Tuy nhiên, được ban điều hành khu phố cho biết không cần đăng ký tạm trú vẫn được hưởng hỗ trợ, ông liền đăng ký ngay cho bà con.

Các địa phương tận dụng một số chốt trực trên các trục đường lớn làm điểm chi tiền, bảo đảm thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch bệnh

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Thanh Hải, người ở trọ tại khu trọ của ông Nguyễn Văn Hải cho hay, anh vừa đến thuê phòng được 2 tuần thì xảy ra dịch bệnh. Anh đã phải ở yên tại chỗ thực hiện giãn cách đúng 3 tháng nay. Do anh làm lao động tự do, nên hết làm là hết tiền. “Hôm trước tôi vừa đăng ký liền nhận được 300.000 đồng tiền hỗ trợ thuê nhà trọ và 500.000 đồng tiền hỗ trợ cho người ở trọ khó khăn. Giờ phải ngồi không, nhận được hỗ trợ cũng có cái ăn cầm cự qua ngày. Tôi nghe nói những lao động tự do như chúng tôi còn được 1,5 triệu đồng/người. Tôi mong địa phương tạo điều kiện để nhận sớm, có cái ăn trong những ngày dịch bệnh”.

Anh Đoàn Văn Phụng, một sipper đang ở trọ tại khu phố 4, phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một cũng mừng ra mặt khi được nhận tiền hỗ trợ. Anh Phụng cho hay, phòng trọ nơi anh ở không được chủ trọ giảm hay miễn tiền thuê trong những ngày dịch bệnh, phải đóng đủ 1,2 triệu đồng/tháng. 3 tháng nay, các gia đình phải đóng đủ tiền, trong khi không làm ra đồng nào. Anh chia sẻ: “Trước mắt được nhận 800.000 đồng, tiết kiệm mua thức ăn cũng sống tạm hơn nửa tháng. Mong là dịch bệnh sớm trôi qua, cuộc sống trở lại bình thường, tôi lại được đi làm để có thu nhập”.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến chiều tối 26-8, thực hiện chi các gói hỗ trợ cho bà con gặp khó khăn do dịch bệnh, các địa phương đã chi cho 2.158.347 lượt trường hợp với số tiền là 1.127,77 tỷ đồng. Để đẩy nhanh tiến độ chi trả các gói hỗ trợ, ngày 21-8 vừa qua, Sở LĐ-TB&XH đã có Văn bản số 4832 về việc chấn chỉnh đặt ra các yêu cầu không phù hợp gửi đến các xã, phường, khu phố trên toàn tỉnh.

Văn bản này hướng dẫn rất rõ: “Trong tất cả các hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH tại các cuộc họp trực tuyến, chỉ đạo trực tiếp của sở đều không yêu cầu các đối tượng được hưởng hỗ trợ phải chứng minh có đăng ký tạm trú. Các đối tượng được hỗ trợ theo quy định chỉ cần có mặt tại địa phương trong thời điểm lập danh sách là dân thường trú hoặc tạm trú (tính luôn cả người tạm trú nhưng chưa đăng ký tạm trú với chính quyền địa phương)”.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết: “Sở đã chấn chỉnh ngay việc các địa phương đặt ra các yêu cầu không phù hợp trong tình hình giãn cách xã hội, thực hiện các văn bản hướng dẫn của sở, nhất là việc không yêu cầu photo các loại giấy tờ tùy thân, xác nhận tạm trú, tạm vắng”.

Từ việc đơn giản hóa các loại thủ tục, đặc biệt là việc người không đăng ký tạm trú vẫn được nhận hỗ trợ, cộng thêm sự linh động của địa phương “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà trọ”, nhìn chung hầu hết người dân đang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã nhận được hỗ trợ theo quy định để an tâm phòng, chống dịch bệnh.

 QUANG TÁM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên