Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người đã tổ chức các chuyến du lịch cùng người thân, bạn bè. Điểm đến Cầu Ngang (TP. Thuận An) là một lựa chọn cho những ai thích những món dân dã nay trở thành đặc sản là gỏi gà măng cụt hay gà nướng sầu riêng…
Bà Ngọc Linh đang tỉ mẫn chuẩn bị món ăn cho du khách
Chúng tôi ghé quán Bé Hai (số 93, khu phố Hưng Thọ, phường Hưng Định) vào một ngày giữa tháng 5. Đây là một trong những điểm dịch vụ nghỉ mát, giải khát, ăn uống của vùng đất du lịch Cầu Ngang, Lái Thiêu nổi tiếng xưa nay. Diện tích vườn trái cây có khoảng hơn 1.000 ha thuộc địa bàn các phường Bình Nhâm, Hưng Định, An Thạnh… vẫn ưu tiên cho du lịch dịch vụ. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của bà con nông dân vừa canh tác vườn cây, vừa kinh doanh trong chính ngôi nhà, mảnh vườn của mình.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Linh, chủ quán Bé Hai, cho biết đã làm dịch vụ này từ năm 1997 tới nay. Bà là tổ trưởng tổ phụ nữ giúp nhau làm kinh tế với hơn 100 thành viên, là huấn luyện viên 2 câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh và thể dục nhịp điệu cho hội viên phụ nữ và những ai có nhu cầu luyện tập thể thao cùng tham gia. Các món chủ lực của quán là gỏi gà măng cụt và gà nướng sầu riêng… Ngoài ra, quán còn có các món, như: Cá nướng đồng quê, cút nướng, ếch xào, cá kho tộ, mắm kho quẹt, rau luộc thập cẩm...
Trong vườn cây trái xanh um và mát lành, thực khách có thể thư thái gọi món ăn để nhà bếp chuẩn bị. Hầu hết các món ăn ở đây đều sử dụng thực phẩm tươi sống, bởi có khách đặt bà Linh và những người phụ bếp mới bắt đầu nấu nướng. Bà Linh chia sẻ, từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm là mùa cao điểm của du lịch về vườn cây ăn trái thưởng thức các món đặc sản Bình Dương. Năm nay, sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, khách bắt đầu ghé quán nhiều hơn. Từ nay đến hè dự kiến lượng khách sẽ tăng lên nhiều hơn. Ngoài công việc hiện tại để góp phần lưu giữ món đặc sản của quê nhà, tạo việc làm cho 5 - 6 nhân viên, bà Linh còn tích cực trong vai trò huấn luyện viên của Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh phường Hưng Định.
Bà Linh cũng vui mừng cho biết thêm, sau nhiều năm tích cực tham gia công tác đoàn thể, phát triển điểm kinh doanh dịch vụ của gia đình, bà vinh dự được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành văn hóa, thể thao và du lịch của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng vào năm 2019. Điều này làm cho bà vừa tự hào vừa nhắc nhở mình phải tiếp tục công việc lưu giữ những món ăn của quê hương, góp phần phát triển du lịch dịch vụ cho vùng đất mà bà vô cùng yêu thương này…
QUỲNH NHƯ