Bạn có thể tự tay làm mứt cà chua bi, vừa đảm bảo vệ sinh, lại vừa tạo không khí rộn ràng trong những ngày giáp Tết.
Nguyên liệu:
- 1 kg cà chua bi (chọn trái vừa chín, còn cứng quả)
- Đường cát: 400-500 gram (tuỳ độ ăn ngọt của từng người)
- Vôi bột, chanh
Cách làm:
- Cà chua bi rửa sạch. Dùng tăm nhọn xăm khoảng 7-8 nốt đều lên bề mặt trái cà chua.
- Vôi bột hòa nước để lắng, gạn lấy nước trong ngâm ngập trái cà chua khoảng 8-10 tiếng.
- Sau khi ngâm với nước vôi trong, chắt bỏ nước vôi, rửa cà chua nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi, cho cà chua vào rổ để ráo nước.
- Ướp cà chua với đường. Cứ một lớp cà một lớp đường khoảng 1 đến 1,5 ngày.
- Cho cà chua và cả nước đường vào chảo rộng đun với mức lửa trung bình. Khi đun chỉ dùng đũa đảo thật nhẹ nhàng để cà chua không bị nát. Đun đến khi nước còn sền sệt, nước chuyển màu sẫm xuống thì cho 1-2 muỗng chanh vào đun thêm mấy phút nữa thì tắt bếp.
- Gạn hết nước, vớt cà ra khay cho lò nướng sấy hai lửa 100 độ, khoảng 1 giờ. Khi nào quả cà chua khô lại như hình là được. Bỏ hộp kín để tủ lạnh dùng dần.
Theo Ngoisao