Nhịp sống “bình thường mới” ở “vùng xanh”

Cập nhật: 30-09-2021 | 11:07:12

Nhiều “vùng xanh” của tỉnh bắt đầu nới lỏng giãn cách, người dân đã được ra đường mua hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm. Nhiều phụ huynh học sinh đã đi mua sách vở về cho con em học online… Những dấu hiệu từng bước chiến thắng đại dịch, tạo niềm phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân.

Người dân phấn khởi

Chạy đọc theo các tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám, Phú Lợi, Lê Hồng Phong, Thích Quảng Đức… (TP.Thủ Dầu Một), chúng tôi cảm nhận được cuộc sống của người dân ởTP.Thủ Dầu Một từng bước đã được nới lòng giãn cách. Người dân đã được ra đường mua hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm cần thiết. Trên các tuyến đường, ngõ hẻm nhịp sống “bình thường mới” đã trởlại. Bà Nguyễn Hồng Nguyên, ngụ khu phố 3, phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, cho biết: “Thực hiện giãn cách gần 2 tháng nay, cả nhà tôi không đi đâu được, chỉ mua hàng thiết yếu từ tiệm tạp hóa gần nhà, giờ được ra đường nên tranh thủ mua ít tập vởvề cho con học online”.

Cuộc sống tại “vùng xanh” TP.Thủ Dầu Một trong trạng thái “bình thường mới”

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các “vùng xanh” của TX.Bến Cát, TP.Thuận An…, nhịp sống “bình thường mới” cũng đã bắt đầu trởlại. Ở TX.Bến Cát, người dân ra đường có ý thức rất cao và thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Tại khu vực siêu thị Mỹ Phước, TX.Bến Cát, ông Nguyễn Quốc Tuấn, người dân ngụ khu phố 6, phường Thới Hòa, nhanh chóng vào mua nhiều nhu yếu phẩm vàtuân thủnghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh. Ông Tuấn tâm sự: “Tôi rất vui mừng vì địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh, từng bước nới lỏng giãn cách xãhội cho người dân đi lại. Mặc dù được ra đường nhưng tôi vẫn cứ cẩn thận, tuân thủtốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế, vì đâu đó vẫn còn F0 ngoài cộng đồng, mình phải cẩn thận để bảo vệ cho mình, gia đình và cộng đồng”.

Người dân cũng vui mừng vì nhiều tuyến đường được thông chốt, nới lỏng. Cụ thể tại điểm chốt bê tông đường Cách Mạng Tháng Tám, nối giữa 2 phường An Thạnh, TP.Thuận An và phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một đã được thông suốt có kiểm soát trong ngày 28-9 đã tạo niềm vui cho nhiều người dân ởkhu vực này. Ông Hồ Thanh Hùng, ngụ khu phố Thạnh Lộc, phường An Thạnh, chia sẻ: “Không chỉ gia đình tôi mà tất cả người dân ởphường An Thạnh đều phấn khởi vì không chỉ việc đi lại, trao đổi hàng hóa thuận lợi, mà đây còn là dấu hiệu đáng mừng khi dịch bệnh được kiểm soát tốt. Điều này giúp cho nhà nhà, người người yên tâm lao động sản xuất để từng bước ổn định cuộc sống”.

Từng bước ổn định đời sống nhân dân

Ông Dương Võ Duy Bảo, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, cho biết đối với việc nới lỏng kiểm soát “vòng trong” của phường đã tạo điều kiện cho các công ty, xí nghiệp trong vận chuyển trang thiết bị, hàng hóa, cũng như tăng cường các phương án thúc đẩy phát triển sản xuất. Mặc dù được nới lỏng nhưng chính quyền địa phương vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết. Nhất là đối với các hoạt động kinh doanh, địa phương sẽ tuyên truyền kết hợp với kiểm tra để người dân tuân thủ cao nhất các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Ông Bùi Duy Hiền, Bí thư Thị ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TX.Bến Cát thông tin, sau khi công bố “vùng xanh”, địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp để giữ chặt “vùng xanh” và xanh hóa các “điểm vàng” còn lại. Thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; nới lỏng giãn cách, thực hiện lưu thông giữa các “vùng xanh” trên địa bàn và với các “vùng xanh” lân cận; chia nhỏ địa bàn, kiểm soát chặt chẽ đến từng tổ nhân dân tự quản, từng tuyến đường thuộc “vùng đỏ”, khu vực phong tỏa; triển khai mô hình “3 xanh”, dần dần khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân.

Ông Lê Thành Tài, Chủ tịch UBND, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Dĩ An, cho biết để giữ vững “vùng xanh”, từng bước “xanh hóa” toàn địa bàn, TP.Dĩ An tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Thành phố tiếp tục phối hợp các ngành chuẩn bị đầy đủ về cơ sở thu dung, chăm sóc điều trị người bệnh và người nhiễm Covid-19; bảo đảm đủ oxy, y tế, thuốc, trang thiết bị, vật tư để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, điều trị cho bệnh nhân, từng bước nới lỏng việc đi lại cho người dân, nhất là khu vực được “xanh hóa”.

“Tôi rất vui mừng vì địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh, từng bước nới lỏng giãn cách xãhội cho người dân đi lại. Mặc dù được ra đường nhưng tôi vẫn cứ cẩn thận, tuân thủ tốt “5K” của BộY tế vì đâu đó vẫn còn F0 ngoài cộng đồng, mình phải cẩn thận để bảo vệ cho mình, gia đình và cộng đồng…”.
(Ông Nguyễn Quốc Tuấn, người dân ở phường Thới Hòa, TX.Bến Cát)

HỒ VĂN

Chia sẻ bài viết
Tags
vùng xanh

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên