Các cấp công đoàn ở Bình Dương: Luôn đồng hành cùng người lao động

Cập nhật: 21-03-2013 | 00:00:00
Với phương châm hướng về cơ sở, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ), các cấp công đoàn (CĐ) trong tỉnh đã trở thành người bạn đồng hành cùng NLĐ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh

Ông Bùi Thanh Nhân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, thực hiện chương trình phát triển 1,5 triệu ĐV của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã đăng ký và được giao chỉ tiêu phát triển 100.000 ĐVCĐ, thành lập 700 CĐCS. Đến nay đã thực hiện đạt 328% chỉ tiêu phát triển ĐV và đạt 150% chỉ tiêu thành lập CĐCS. Có được kết quả đó là nhờ các cấp CĐ kịp thời khảo sát các DN - KVNNN để chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức vận động phát triển ĐV, thành lập CĐCS. Trong từng thời gian cụ thể có tổ chức sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm. Song song đó, các cấp CĐ còn quan tâm đến công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ và khả năng công tác của đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách; đổi mới công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ CĐCS về kỹ năng, phương pháp hoạt động CĐ, xây dựng phương án thí điểm việc đào tạo và bố trí đội ngũ cán bộ CĐCS chuyên trách ở các DN - KVNNN có đông CNLĐ. Đồng thời thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ, chính sách đối với cán bộ CĐ các cấp.  

Phong trào thi đua lao động giỏi, sáng tạo đem lại hiệu quả cao trong công việc, góp phần đưa đơn vị, doanh nghiệp phát triển. Trong ảnh: Nhiều tập thể và cá nhân được tuyên dương lao động giỏi, sáng tạo

Vì lợi ích của NLĐ

Trong nhiệm kỳ vừa qua, các cấp CĐ đã tuyên truyền vận động thành lập mới được 1.052 CĐCS, kết nạp mới 328.053 ĐVCĐ, nâng tổng số lên 2.505 CĐCS (trong đó có 1.803 CĐCS trong các đơn vị, DN - KVNNN) với 495.591 ĐVCĐ/595.218 CNVCLĐ trong các đơn vị có tổ chức CĐ. 

Ông Bùi Thanh Nhân đánh giá, trong thời gian qua, hoạt động CĐ có sự đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở vì quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Trong đó, tham gia quản lý, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, CNVCLĐ là nhiệm vụ hàng đầu của tổ chức CĐ. Để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, phòng ngừa tranh chấp lao động tập thể, đình công tự phát tại doanh nghiệp (DN), CĐCS đã tổ chức đối thoại giữa người sử dụng lao động với CNLĐ và cán bộ CĐ tại DN nhằm kịp thời giải quyết những kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của NLĐ để ổn định tình hình quan hệ lao động. Công đoàn cấp trên cơ sở cũng hỗ trợCĐCS xây dựng, thương lượng vàkýkết thỏa ước lao động tập thểvới chủDN. Đồng thời, tổ chức gặp gỡ, tọa đàm giữa lãnh đạo tỉnh với NLĐ và cán bộ CĐCS ở các DN. Những kiến nghị của CNLĐ và cán bộ CĐ về các vấn đề như nhà trẻ, mẫu giáo, nơi vui chơi giải trí của con em NLĐ; giá điện, an toàn thực phẩm, giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng... đã được lãnh đạo UBND tỉnh tiếp thu và chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện.

Song song đó, hoạt động tư vấn pháp luật được các cấp CĐ quan tâm triển khai, góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho CNLĐ. Đến nay, các cấp CĐ có 37 đầu mối tư vấn pháp luật, trong đó có 1 văn phòng tư vấn trực thuộc LĐLĐ tỉnh, 11 tổ tư vấn và 25 cán bộ CĐCS làm công tác tư vấn; đã tiếp xúc, tư vấn trực tiếp cho trên 8.000 trường hợp và qua điện thoại, email trên 10.000 trường hợp. Nội dung cần tư vấn của NLĐ chủ yếu là về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, sa thải, giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc, trợ cấp tai nạn lao động, BHXH, BHYT, thai sản...

Thi đua lao động sáng tạo

Để phong trào thi đua phát triển sâu rộng, thời gian qua, các cấp CĐ đã phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, trọng tâm là các phong trào thi đua: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”; phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”… Nội dung các phong trào thi đua đã được cụ thể hóa phù hợp nhiệm vụ chuyên môn và đặc điểm theo ngành, nghề nên thu hút đông đảo CNVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị, DN tích cực hưởng ứng.

Qua các phong trào thi đua, có hàng ngàn CNVCLĐ đạt các danh hiệu Lao động tiên tiến, Lao động xuất sắc; hàng trăm tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, có 1.181 công trình sản phẩm, 2.943 sáng kiến, làm lợi trị giá 235 tỷ đồng và 5.336 sáng kiến của cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục và đào tạo đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Bằng những việc làm thiết thực, tất cả vì lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, CĐ Bình Dương không chỉ là người bạn đồng hành của NLĐ, mà ngày càng tạo được niềm tin nơi người sử dụng lao động.

 THU THẢO

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter