Để tết trọn niềm vui

Cập nhật: 11-01-2014 | 00:00:00
Đến nay, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã công bố tiền thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động (NLĐ). Đây chính là thành quả của NLĐ sau một năm làm việc được DN quan tâm và đó cũng là niềm động viên chia sẻ khó khăn để NLĐ gắn bó lâu dài với DN…

 Doanh nghiệp công bố thưởng tết

Năm 2013, tình hình sản xuất, kinh doanh của phần lớn các DN gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng không ít đến đời sống NLĐ. Dù khó khăn nhưng các DN trong tỉnh đều quan tâm đến việc chăm lo tết cho NLĐ bằng nhiều hình thức thưởng tết, tặng quà tết, liên hoan tất niên, đưa đón và hỗ trợ tiền tàu xe cho công nhân về quê đón tết cùng gia đình.    Chủ tịch Công đoàn các KCN Bình Dương Lê Nho Lượng trao quà Tết Nguyên đán 2014 cho công nhân Công ty Beautec Vina

Để chuẩn bị cho cán bộ - công nhân lao động (CB-CNLĐ) đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ được đầy đủ và trọn vẹn, được sự quan tâm của lãnh đạo Tổng Công ty, Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Nam bộ, ngay từ những ngày đầu tháng 12-2013, Ban Giám đốc chi nhánh và Công đoàn Chi nhánh Công nghiệp hóa chất mỏ Bình Dương đã có kế hoạch xét thưởng Tết Nguyên đán 2014 cho CB-CNLĐ, tặng quà và các chế độ phúc lợi khác cho họ. Theo đó, mức thưởng tết cho CB-CNLĐ Chi nhánh Công nghiệp hóa chất mỏ Bình Dương bằng với mức thưởng Tết Nguyên đán 2013, trung bình khoảng 7,6 triệu đồng/người. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức tiệc tất niên, tặng quà và hỗ trợ tiền tàu xe cho một số CB-CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn để về quê vui xuân đón tết cùng gia đình.

Ngày 3-1, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh đã công bố tình hình tiền lương năm 2013 và kế hoạch thưởng tết năm 2014. Theo đó, qua nắm tình hình tại 300 DN thì có 299 DN có kế hoạch thưởng tết năm 2014 cho NLĐ, còn 1 DN chưa có kế hoạch thưởng tết. Mức thưởng bình quân là 1 tháng lương theo hợp đồng lao động. NLĐ có dưới một năm làm việc thì mức thưởng được tính theo tỷ lệ số tháng làm việc. Các DN thực hiện việc chi thưởng tết năm 2014 cho NLĐ ứng lương tháng 1-2014 từ ngày 31-12-2013 đến ngày 28-1-2014.

Công ty TNHH Chế biến gỗ Ngọc Trâm (xã An Lập, huyện Dầu Tiếng) hiện có 160 lao động làm việc tại công ty, trong đó hơn 70% là lao động ngoài tỉnh. Ngay trong những ngày đầu tháng 12, công ty đã lên kế hoạch nghỉ tết và công bố mức thưởng Tết Nguyên đán 2014 cho CB-CNLĐ. Theo đó, mức thưởng tết cho CB-CNLĐ Công ty Ngọc Trâm bằng mức thưởng Tết Nguyên đán 2013. Cụ thể, CB-CNLĐ làm việc đủ 12 tháng được thưởng 1,2 triệu đồng và thưởng theo thâm niên cứ mỗi năm làm việc được thưởng thêm 600.000 đồng/người. Riêng số anh chị em công nhân không có điều kiện về quê ăn tết cùng gia đình (khoảng 70 CNLĐ), Ban Giám đốc Công ty Ngọc Trâm cùng công đoàn cũng đã có kế hoạch tổ chức ăn tết cho anh chị em công nhân bằng các hình thức: Tổ chức gói bánh, tặng thực phẩm dùng trong những ngày tết như thịt heo, bánh, mứt và tổ chức đón giao thừa, lì xì đầu năm để an ủi động viên công nhân lao động xa quê. Với mục tiêu “CB-CNLĐ là tài sản của công ty”, những năm qua, Ngọc Trâm đã dành quỹ đất để xây dựng 47 phòng và 24 căn nhà cấp 4 cho công nhân ở.

Hỗ trợ công nhân về quê

Để động viên kịp thời NLĐ là cán bộ, đoàn viên công đoàn vượt qua khó khăn, gắn bó với DN, làm việc ổn định và lâu dài tại Bình Dương, từ nguồn kinh phí của tổ chức công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai kế hoạch hỗ trợ 1.000 vé xe với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng để đưa 1.000 đoàn viên công đoàn, CNLĐ có hoàn cảnh gia đình khó khăn và bản thân thường xuyên bị đau hoặc có con thường bị ốm đau, phải điều trị dài ngày về quê vui xuân đón tết cùng gia đình. Những đoàn viên công đoàn được hỗ trợ vé xe tết miễn phí ở các tỉnh từ Phú Yên đến Hà Nội đang làm việc tại các DN trên địa bàn tỉnh về quê đón Tết Giáp Ngọ năm 2014. Các chuyến xe sẽ khởi hành vào lúc 5 giờ ngày 26-1- 2014 (nhằm ngày 26 tết), tại Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương. Dịp này, các công đoàn cấp trên cơ sở cũng trích nguồn kinh phí hoạt động để hỗ trợ thêm khoảng 300 vé xe với số tiền 300 triệu đồng để tổ chức đưa đoàn viên có khó khăn về quê vui xuân đón tết cùng gia đình.

Cũng theo thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh thì tết này có gần 29.000 ĐCVĐ, NLĐ được Ban Giám đốc DN phối hợp cùng Ban chấp hành công đoàn cơ sở tổ chức xe đưa về quê và hỗ trợ vé xe về quê. Hơn 11 năm qua, Công ty TNHH May mặc Bình Dương luôn tổ chức đưa rước công nhân ở xa về quê ăn tết. “DN tạo điều kiện thuận lợi về thời gian và phương tiện đi lại như tổ chức đưa đón hay hỗ trợ tiền xe cho công nhân về quê ăn tết là một việc làm có ý nghĩa thiết thực. Với sự đãi ngộ, quan tâm như vậy NLĐ rất hài lòng”, Chủ tịch công đoàn một công ty cho biết.

 GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN GỖ NGỌC TRÂM ĐÀO VĂN THÀNH: Để công nhân ai cũng được vui xuân, đón tết

Tiền lương, thưởng tết và các chế độ phúc lợi khác là những yếu tố cực kỳ quan trọng để “giữ chân” NLĐ gắn bó lâu dài với DN. Trong những năm qua, Ban Giám đốc Công ty Ngọc Trâm đã quan tâm đến đời sống NLĐ cụ thể ngay từ ngày đầu thành lập, Công ty TNHH Chế biến gỗ Ngọc Trâm đã đầu tư kinh phí xây dựng phòng trọ và nhà nguyên căn cho công nhân ở miễn phí. Đây là một trong những chính sách phúc lợi đối với công nhân, đồng thời cũng là biện pháp để giữ chân công nhân cũ và thu hút công nhân mới. Điều mà công ty nhận thức rõ chính là thực hiện tốt các chính sách phúc lợi để ổn định đội ngũ lao động, bởi vì lao động làm việc càng lâu thì tay nghề càng vững vàng hơn, người thợ làm ra những sản phẩm đạt chất lượng và hiệu quả cao để cùng DN phát triển bền vững.

GIÁM ĐỐC CHI NHÁNH CÔNG NGHIỆP HÓA CHẤT MỎ BÌNH DƯƠNG NGUYỄN VĂN LONG: Quan tâm, chăm lo NLĐ vui xuân, đón tết

Là đơn vị sản xuất, kinh doanh, cung ứng, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và thực hiện dịch vụ khoan nổ mìn trên địa bàn tỉnh, trong năm 2013, tuy vẫn còn khó khăn nhưng đơn vị đã cố gắng hoàn thành các chỉ tiêu đề ra và tạo việc làm ổn định cho gần 100 CB-CNLĐ. Nhằm động viên những CB-CNLĐ ở lại ăn tết xa quê, Ban Giám đốc chi nhánh tổ chức thăm tặng quà cho những người ở lại. Đặc biệt, trong số CB-CNLĐ ở lại làm việc có người thân như ông bà, bố mẹ đến thăm tết sẽ được Ban Giám đốc chi nhánh gửi tặng những phần quà để thăm hỏi động viên gia đình. Để nâng cao tinh thần và tạo không khí hăng say lao động trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán 2014, ngay trong ngày tổ chức gặp mặt đầu năm, Ban Giám đốc chi nhánh cũng sẽ lì xì và giao lưu thi đấu thể dục thể thao. Đây là món quà ý nghĩa đầu xuân và nguồn động lực giúp nhân viên cảm thấy phấn khởi, hăng say lao động sản xuất góp phần xây dựng chi nhánh hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014 và những năm tiếp theo với mục tiêu: An toàn - Chất lượng - Tiến độ - Phát triển.

VĂN SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter