Viettel đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Cập nhật: 03-03-2014 | 00:00:00

Ngày 20-2-2014, tại hội trường Bộ Quốc phòng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) và tổng kết phong trào thi đua Quyết thắng năm 2013. Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch nước; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành Trung ương và TP.Hà Nội. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng danh hiệu AHLLVTND cho Viettel. Danh hiệu là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với những thành tích đặc biệt xuất sắc mà Viettel đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng danh hiệu AHLLVTND cho Viettel

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, nhấn mạnh: “Viettel hoàn toàn có quyền tự hào về đơn vị được 2 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng. Lãnh đạo Viettel qua các thời kỳ cùng cán bộ, nhân viên tập đoàn đã triển khai một cách sáng tạo nghị quyết của Trung ương Đảng về phát triển ngành công nghệ mũi nhọn, luôn đoàn kết một lòng, bền bỉ phấn đấu, khắc phục khó khăn, kiên trì học tập, nhanh chóng tiếp thu những thành quả của khoa học công nghệ hiện đại, lao động sáng tạo bằng tất cả trí tuệ, lòng nhiệt huyết để đưa tập đoàn tăng tốc vươn lên mạnh mẽ trở thành doanh nghiệp (DN) số 1 của Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, có thương hiệu trên thế giới, góp phần mang lại vị thế cho Việt Nam trên trường quốc tế”.

Sau 25 năm, Viettel đã từng bước trưởng thành, vươn lên trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam. Hệ thống mạng viễn thông Viettel luôn sẵn sàng cho phục vụ thông tin quân sự trong mọi tình huống, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới trên đất liền, biển đảo và vùng trời của Tổ quốc. Hiện nay, Viettel có trên 50.000 trạm thu phát sóng, gần 180.000km cáp quang, đã thực hiện quang hóa gần 100% số xã trong toàn quốc; xây dựng thành công tuyến đường trục truyền dẫn nối 3 nước Đông Dương. Viettel là DN duy nhất phủ sóng 100% các đồn biên phòng, khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo với 670 trạm BTS; triển khai phủ sóng thành công dọc bờ biển dài hơn 3.000km với cự ly phát sóng cách bờ 100km, đồng thời phủ sóng 100% các đảo ven bờ, các đảo thuộc vịnh Bắc bộ, đảo Trường Sa, nhà giàn DK1.

Viettel còn tự nghiên cứu, sản xuất và triển khai lắp đặt thành công hệ thống phần mềm và rada quản lý vùng trời cho quân chủng Phòng không - Không quân. Hệ thống viễn thông Viettel đã trực tiếp tham gia bảo đảm tốt thông tin liên lạc phục vụ nhiệm vụ diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, phòng chống bạo loạn lật đổ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Viettel còn góp phần xây dựng quân đội chính quy, hiện đại với việc xây dựng hoàn chỉnh mạng cáp quang đến các đơn vị trong toàn quân, số hóa 100% hệ thống thông tin quân sự; triển khai cầu truyền hình giao ban xa cho Bộ Quốc phòng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành và chỉ huy huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Viettel sản xuất thành công trang thiết bị quân sự cho quân đội bảo đảm bí mật, phù hợp cách đánh và trực tiếp nâng cao tiềm lực quốc phòng cho đất nước. Để đối phó với chiến tranh công nghệ cao hiện nay, Viettel đã chủ động đề xuất với Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng để nhận nhiệm vụ nghiên cứu, chế tạo các trang thiết bị quân sự có nhu cầu cấp bách trong quân đội. Chỉ trong 3 năm, Viettel đã nghiên cứu, thiết kế và sản xuất thành công 8 loại khí tài thông tin vô tuyến điện quân sự bảo đảm thông tin liên lạc cấp chiến thuật, chiến dịch, chiến lược cho các đơn vị Lục quân, Phòng không - Không quân và Tăng thiết giáp. Tính đến hết năm 2013, Tập đoàn đã cung cấp cho Bộ Quốc phòng hàng ngàn bộ máy thông tin vô tuyến điện sóng ngắn, sóng cực ngắn. Ngoài ra, Viettel còn nghiên cứu chế tạo thành công hàng loạt các thiết bị hiện đại như: Hệ thống thông thoại cho xe tăng, máy bay không người lái, hệ thống báo bia tự động… Đây là sự kiện được Chính phủ, Bộ Quốc phòng cũng như các đơn vị trong toàn quân đánh giá cao, vì đây là các thiết bị do cán bộ, kỹ sư của Viettel hoàn toàn làm chủ công nghệ từ thiết kế nguyên lý, phần cứng, phần mềm điều khiển, xây dựng quy trình công nghệ sản xuất, quy trình kiểm soát chất lượng. Việc tự sản xuất được các thiết bị này không chỉ bảo đảm phù hợp với nghệ thuật tác chiến, điều kiện khí hậu và môi trường Việt Nam mà còn bảo đảm tính chủ động, bảo đảm yếu tố bí mật, an toàn và có giá trị kinh tế cao. Từ những kết quả đạt được, Viettel đã được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ sản xuất hàng loạt để trang bị cho các đơn vị trong toàn quân.

Viettel còn là môi trường bồi dưỡng, đào tạo, giữ gìn và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật chất lượng cao cho quân đội và đất nước, là “cửa ngõ” tiếp thu công nghệ cao của thế giới đưa vào quân đội. Năm 2000, khi Viettel tham gia thị trường viễn thông mới chỉ có gần 200 cán bộ, nhân viên (CBNV). Đến nay, tập đoàn đã có gần 25.000 CBNV, trong đó gần 60% có trình độ đại học và trên đại học. Đặc biệt, Viettel đã thu hút và thông qua thực tiễn đào tạo được trên 4.000 kỹ sư, trong đó có trên 100 kiến trúc sư, kỹ sư đầu ngành có khả năng nghiên cứu, sản xuất, khai thác và làm chủ thiết bị viễn thông, CNTT và thiết bị quân sự. Hiện tập đoàn có 1.398 quân nhân chuyên nghiệp, 520 sĩ quan, chiếm 8% tổng quân số. 80% trong số này tự nguyện gia nhập quân đội sau khi vào Viettel làm việc. Tập đoàn luôn ý thức xây dựng lực lượng dự bị động viên từ chính lực lượng cán bộ, nhân viên của mình, để khi có yêu cầu, chính lực lượng này sẽ là những chiến sĩ trực tiếp bảo đảm thông tin liên lạc trong chiến tranh, với một trung đoàn dự bị động viên gồm 3 tiểu đoàn ở 3 khu vực Bắc - Trung - Nam, 9 đại đội cơ động ở các khu vực trọng điểm và các trung đội ở 63/63 chi nhánh tỉnh, thành phố.

Viettel chủ động hội nhập, đồng thời đóng góp thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc từ xa. Viettel đầu tư ra nước ngoài thành công, từ đó nâng cao vị thế và tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và một số quốc gia, thực hiện chiến lược phòng thủ đất nước từ xa. Viettel đã đầu tư tại 9 nước thuộc 3 châu lục, với tổng dân số 146 triệu người. Tại các quốc gia như Lào, Campuchia, Mozambique, Haiti… các DN của Viettel đã trở thành DN viễn thông có hạ tầng mạng lưới, thuê bao và doanh thu lớn nhất. Viettel đã triển khai xây dựng thành công tuyến đường trục truyền dẫn Đông Dương dung lượng 400Gbps nối trực tiếp 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Tại các thị trường nước ngoài, Viettel đã đầu tư một cách nghiêm túc, bền vững, có trách nhiệm, xây dựng và hoàn thiện hạ tầng viễn thông, giúp giảm giá cước viễn thông, tạo công ăn việc làm, hỗ trợ phát triển tại các nước bạn, nhờ đó Viettel tạo dựng được hình ảnh thân thiện của Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế, là minh chứng sinh động cho quan điểm của Đảng ta: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia, dân tộc; góp phần củng cố hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và thế giới.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, những thành tích và đóng góp của Viettel trong thời gian qua đã chứng minh tính đúng đắn có ý nghĩa chiến lược về chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng về kết hợp kinh tế với quốc phòng. Đại tướng đánh giá: “Từ kết quả sản xuất, kinh doanh, Viettel vừa tạo ra tiềm lực kinh tế cho đất nước, đồng thời hoạt động của Viettel đã gắn liền với hoạt động quốc phòng - an ninh và xã hội của đất nước. Các sản phẩm quân sự do Viettel chế tạo đã góp phần xây dựng Quân chủng Phòng không Không quân, Thông tin liên lạc, Tác chiến điện tử tiến lên hiện đại, tăng cường khả năng phòng thủ đất nước trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp hiện nay”. Đồng chí khẳng định, danh hiệu AHLLVTND là sự ghi nhận thành tích của toàn thể CBNV Viettel đã đạt được trong thời gian qua.

THANH HỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter