Thịt cá kèo ngọt, thấm vị caramel, vị cay nhẹ của ớt sừng, ớt hiểm và đặc biệt nhất vẫn là vị chua chua dìu dịu từ khế. Dĩa cá kèo kho còn nóng hôi hổi, dọn ra ăn kèm với cơm trắng, đảm bảo là nồi cơm sẽ mau chóng hết.
Nguyên liệu:
Cá kèo: 200g; Khế chua: 3 trái (khoảng 150g); Ớt sừng: 1 trái; Ớt hiểm: 2 trái; Hành lá: 3 nhánh; Dầu màu điều: 1M; Hành tím băm, tỏi băm; Nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn; Giấm, muối; Bột ngọt; Hạt nêm.
Cách chế biến:
- Cá kèo làm sạch với giấm và muối, cắt đuôi, vây, miệng, ướp 1/4 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành tỏi băm.
- Ớt sừng và hành lá cắt khúc. Ớt hiểm đập dập.
- Đặt nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn và 1 muỗng đường, thắng caramel, cho cá vào xóc đều, thêm 1 muỗng dầu điều, ớt sừng, ớt hiểm và 1/2 chén nước sôi, sau đó cho khế vào. Kho lửa nhỏ đến khi nước hơi cạn, tiếp tục cho 1 muỗng đường và 1 muỗng nước mắm vào. Thêm hành lá vào, đảo đều. Tắt lửa.
Dùng nóng với cơm trắng
Lưu ý:
- Mua cá kèo sống để làm món này, thịt sẽ ngon và có độ dai nhẹ.
- Chọn khế chua để có hương vị đặc biệt cho món ăn.
Theo Gia đình xã hội