Món cá kho với vị chua nhẹ của me và cay của ớt, thịt cá chắc, vừa ăn vừa hít hà thật ngon.
Nguyên liệu:
- 1 con cá nục, có thể dùng cá lóc hay cá chim
- Ớt, nước mắm, hành khô, đường, muối
- 1 -2 trái me xanh hay me chín dùng để nấu canh chua.
Cách chế biến:
- Cá làm sạch, cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn, rửa sạch, cho cá vào nồi cùng một muỗng nhỏ muối, ướp khoảng 30 phút.
- Me cho vào chén, dầm cho me tan với hai muỗng súp nước nóng, giữ lại nước cốt me bỏ hạt.
- Đun nóng một ít dầu ăn ở chảo, cho cá vào chiên sơ, vớt cá ra đĩa.
- Cho cá, ớt trái vào nồi, rưới một ít nước mắm, đường vào nồi cá, để lửa lớn sôi bùng lên khoảng 5 phút.
- Cho tiếp nước cốt me vào đun cùng, thêm hai muỗng súp đường, đun sôi lửa nhỏ và khi kho bạn tuyệt đối không đậy kín nắp.
- Tiếp tục đun đến khi phần cá chắc thịt và phần nước cá kho cá cạn dần, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp thêm hành lá cắt nhỏ vào.
- Múc cá ra đĩa lớn dùng làm món mặn ăn với cơm
Theo Ngoisao