Sơn Đoòng được ba tổ chức kỷ lục cùng xác lập kỷ lục thế giới

Cập nhật: 16-09-2016 | 19:08:27

 

Hang Sơn Đoòng.

Theo Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings), với sự xác nhận từ Tổ chức Kỷ lục Guinness (Trụ sở tại Anh), Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (Trụ sở tại Hong Kong) và Liên minh Kỷ lục Thế giới (trụ sở tại Mỹ và Ấn Độ), Hang Sơn Đoòng (tỉnh Quảng Bình) đã chính thức trở thành địa danh đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay được cả ba tổ chức kỷ lục trên thế giới cùng xác lập kỷ lục thế giới.

Năm 2015, sách Kỷ lục Guinness Thế giới xuất bản năm 2015 đã chính thức giới thiệu về kỷ lục này với các thông tin như: “Hồ Khanh – một nông dân người Việt Nam đã khám phá ra một hang động thuộc Việt Nam vào năm 1991 – và sau đó quên mất vị trí của hang động này. Mãi đến năm 2009, ông đã hướng dẫn một nhóm người đến từ Anh quốc đến hang Sơn Đoòng (hang động có sông, có núi). Hang có chiều cao 200m, rộng 150m và có chiều dài ít nhất là 6,5km.”

Với mong muốn quảng bá sâu rộng hơn nữa “viên ngọc quý” của du lịch Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung, đặc biệt là ghi danh chủ sở hữu của Việt Nam lên bản đồ kỷ lục thế giới, vào tháng 3/2016, VietKings đã tiến hành thực hiện hồ sơ đề cử kỷ lục và gửi đến Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (Trụ sở tại Hong Kong) và Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings (trụ sở tại Mỹ và Ấn Độ), đề nghị hai tổ chức kỷ lục này xem xét và cấp bằng xác lập kỷ lục thế giới cho tỉnh Quảng Bình với nội dung: Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Với sự đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, vào đầu tháng 6/2016, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới đã gửi văn bản xác nhận kỷ lục cho hang Sơn Đoòng, tỉnh Quảng Bình và gửi thông báo đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Tiếp đó, vào ngày 24/7, Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings cũng đã chính thức gửi thư xác nhận công nhận kỷ lục đối với Hang Sơn Đoòng ở ba nội dung chính, giới thiệu và ghi nhận một cách chính xác, đầy đủ về người phát hiện, tổ chức thám hiểm và chủ sở hữu của Hang Sơn Đoòng, với các nội dung: người đầu tiên khám phá và phát hiện ra Hang Sơn Đoòng là ông Hồ Khanh – một nông dân người Việt Nam vào năm 1991; Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh là đơn vị đã thực hiện thám hiểm hang và xác định quy mô, kích thước của hang Sơn Đoòng vào năm 2009; Hang Sơn Đoòng nằm trên địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.

Như vậy, sau 5 tháng hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức đề cử thành công kỷ lục thế giới cho Hàng Sơn Đoòng lên hai tổ chức kỷ lục thế giới với những tiêu chí, nội dung đầy đủ nhất. Mọi kinh phí liên quan đến hồ sơ, thủ tục do Vietkings tài trợ thực hiện với mong muốn thế giới ghi nhận một cách chính xác nhất về Hang Sơn Đoòng, góp phần quảng bá các giá trị Việt Nam rộng rãi ra thế giới.

Với sự công nhận của cả ba tổ chức kỷ lục trên thế giới, có thể nói Hang Sơn Đoòng (tỉnh Quảng Bình – Việt Nam) là địa danh đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay được ba tổ chức kỷ lục trên thế giới cùng xác lập kỷ lục. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=447
Quay lên trên