Tiếp tục huy động cao nhất cả hệ thống chính trị tham gia chống dịch

Cập nhật: 26-08-2021 | 16:43:37

(BDO) Sáng 26-8, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp triển khai kế hoạch ứng phó của tỉnh khi số ca nhiễm lũy kế trên 150.000 ca. Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo, đại diện các sở, ngành, địa phương đã đưa ra các phương án tính toán cụ thể cho từng nhu cầu cần đáp ứng như: Nguồn lực, nhân lực, vật tư, trang thiết bị, phương tiện, sự điều phối bảo đảm khoa học, đạt hiệu quả cao.


Ông Nguyễn Văn Lợi phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chuẩn bị phương án trên 150.000 ca Covid-19

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong ngày 25-8 tỉnh ghi nhận 4.129 ca Covid-19, 12.115 bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện. Liên tục từ ngày 23-8 đến 25-8, tỉnh có số bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện cao hơn số bệnh nhân nhập viện. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 81.182 ca nhiễm Covid-19 trong đợt dịch lần thứ 4, có 44.833 bệnh nhân xuất viện, số bệnh nhân đang điều trị là 15.641 người. 

Trong bối cảnh số ca F0 tăng, ông Nguyễn Lộc Hà, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết kế hoạch ứng phó khi số ca nhiễm của tỉnh đạt lũy kế trên 150.000 ca nhằm thực hiện các mục tiêu khóa chặt vùng dịch đậm đặc, tuyệt đối không “đỏ hóa vùng xanh”. Dự kiến với số ca tích lũy này, sẽ có khoảng 100.000 giường điều trị thực tế. Do đó, các F0 có triệu chứng phải được thu dung, điều trị kịp thời. Tỉnh đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, khoảng 100.000 đến 120.000 người/ngày và bảo đảm nhu cầu lương thực thực phẩm. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ triển khai 8 nhóm giải pháp trọng tâm nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong. 

Đề cập đến công tác điều trị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Giám đốc y khoa Trung tâm hồi sức cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Becamex, cho biết: Các địa phương nên hỗ trợ công tác phân tầng điều trị, đặc biệt ở tầng 1. Hiện các địa phương ở phía Bắc của tỉnh đã hỗ trợ điều trị cho các địa phương phía Nam ở tầng 2. Ở những nơi đang thực hiện phong tỏa cần cung cấp đầy đủ thông tin về hướng dẫn cách ly F0, F1 tại nhà, cung cấp đầy đủ thuốc cơ bản và thực phẩm thiết yếu. 

Trong xét nghiệm, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Hiếu đặc biệt lưu ý các địa phương lập danh sách xét nghiệm trước cho 6 đối tượng có nguy cơ: Người trên 65 tuổi, người có triệu chứng lâm sàng khác thường so với bệnh cúm thông thường, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, trẻ em và F0 có triệu chứng chuyển nặng; song song đó, đẩy mạnh hoạt động Trạm y tế lưu động. 


Ông Nguyễn Văn Lợi kiểm tra đời sống người dân vùng "khóa chặt" ở Khu dân cư Thuận Giao, phường Thuận Giao, TP.Thuận An

Trong tuần này, Bệnh viện Quốc tế Becamex sẽ khánh thành 100 giường hồi sức cấp cứu (ICU) cho bệnh nhi và sản phụ. Tỉnh nên tiếp tục kêu gọi lực lượng y, bác sĩ, nhân viên y tế của tỉnh vào các khu cách ly tham gia chống dịch. Thực tế đã có những cán bộ trong khu cách ly dương tính nhưng vẫn tình nguyện ở lại phục vụ người bệnh, tinh thần này rất quý giá.  

Liên quan đến năng lực cách ly, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Becamex IDC, thông tin: Hiện Becamex có 2 cơ sở điều trị là Bệnh viện dã chiến số 1 và cơ sở 2 Bệnh viện dã chiến số 1 ở phường Thới Hòa, TX.Bến Cát có tổng cộng gần 13.600 giường thu dung điều trị. Các đơn vị đã sử dụng 7.056 giường, số còn lại sẽ đưa vào sử dụng trong tuần này. 

Thực hiện chiến lược xét nghiệm diện rộng bóc tách F0 trong cộng đồng, Becamex cũng nhanh chóng bổ sung giường nhiều nhất có thể, với tổng số giường lên hơn 27.000 giường, chia thành 4 giai đoạn. Để có nhân lực phục vụ tại 2 bệnh viện, công ty vận động F0 khỏe, không triệu chứng phục vụ tại bệnh viện có trả thù lao với các công việc như: Dọn vệ sinh, phát thức ăn, phát quần áo, phụ giúp chăm sóc F0 nặng. 

Kế hoạch phải rõ người, rõ việc, rõ thời gian

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Lợi nêu rõ: Thời gian qua, cả hệ thống chính trị đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp chống dịch. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn nhưng càng khó khăn thì càng phải cố gắng hơn nữa. Hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chúng ta cần chuẩn bị phương án ứng phó trong tình trạng xấu nhất có thể xảy ra. 


Các lực lượng ở TP.Thuận An phát lương thực, thực phẩm cho người dân vùng "khóa chặt"

Kế hoạch ứng phó khi số ca nhiễm của tỉnh đạt lũy kế trên 150.000 ca cần phải rõ người, rõ việc, rõ thời gian, với phương châm “Lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài chống dịch và người dân là những chiến sĩ trên mặt trận chống dịch” nên chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân. 

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Toàn tỉnh tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào hoạt động chống dịch. Các cấp, các ngành, các đoàn thể, chính trị - xã hội phải huy động toàn bộ nhân lực, vật lực tác động trực tiếp phần việc của mình đến các xã, phường, thị trấn, thậm chí đến từng người dân. Bí thư cấp ủy phải là Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND các cấp là chỉ huy trưởng. Tỉnh, huyện, thành phố là ban chỉ huy, còn xã, phường, thị trấn là trung tâm chỉ huy do Chủ tịch UBND là chỉ huy trưởng. 

Tỉnh đã thành lập Sở Chỉ huy, Trung tâm thông tin tác chiến tổng đài 1022, Trung tâm chỉ huy và hiện đang được nâng cấp. Những ngày qua, một số nơi thực hiện giãn cách còn lỏng lẻo. Tình trạng này cần phải chấm dứt ngay. Các địa phương phải tăng cường tuần tra canh gác, giám sát từ cộng đồng, từ các lực lượng bảo đảm 24/24 giờ, tránh tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”.


Cán bộ y tế địa phương thăm hỏi người dân đang cách ly điều trị tại nhà ở TX.Bến Cát

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần đẩy mạnh thực hiện các biện pháp an sinh xã hội, người dân phải nhận được, thụ hưởng được các chính sách xã hội. Một khi lòng dân không an thì khó mà giữ được vị trí. Đến ngày 30-8, các ngành liên quan phải giải ngân các chính sách an sinh xã hội và tỉnh sẽ thanh, kiểm tra, không thể để tình trạng nói xong rồi để đấy. Giao cho ban cán sự Đảng chỉ đạo Thanh tra tỉnh tổ chức các tổ thanh tra, chuẩn bị đề cương thanh tra, đặc biệt là thanh tra công vụ, thực hiện các chính sách an sinh xã hội; đề xuất xử lý cán bộ sau thanh tra từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn nếu thiếu trách nhiệm, lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, để dân đói kém. Các chính sách đã ban hành thì phải thực hiện cho tốt. 

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: Ngành công thương cần kiện toàn ngay việc cung cấp hàng hóa. Chúng ta thông cảm với anh em do lượng hàng hóa lớn làm sao có thể cung cấp trong 1 đến 2 ngày cho 1 triệu người. Tuy nhiên, nếu để quá lâu thì không còn tác dụng và dân người sẽ bức xúc. Hỗ trợ, cứu trợ trong điều kiện giãn cách không thể làm hành chính được, mà phải dựa vào thực tiễn, người khó khăn nhiều thì nhận trước, người ít khó khăn hơn thì nhận sau. 

Các lực lượng vũ trang, dân quân, lực lượng cộng đồng phải giúp sức đưa hàng hóa đến tận nhà dân. Các hoạt động xã hội, từ thiện của mặt trận, đoàn thể, Chữ thập đỏ phải tiếp tục phát huy, vận động nhiều hơn, giúp dân nhiều hơn, nhanh chóng hơn nữa. Hiện người dân không gọi được tổng đài 1022 vì thiếu mã vùng, các ngành, địa phương cần hướng dẫn, tuyên truyền chi tiết để người dân dễ sử dụng.  

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh với tinh thần trách nhiệm cao, ý thức chính trị vì dân phục vụ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và sẽ sớm kiểm soát, đẩy lùi được dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, trong kế hoạch chuẩn bị phương án trên 150.000 ca mắc Covid-19 cần phải làm rõ, làm tốt 3 phần việc: Thứ nhất là công tác hướng dẫn thu dung điều trị F0 tại các trạm y tế lưu động. Việc làm này liên quan đến hệ thống 3 tầng điều trị. Bao nhiêu trạm y tế lưu động, cách thức vận hành như thế nào chúng ta  đã cho ra mắt hết nhưng vẫn chưa vận hành tốt, đề nghị các đồng chí trong Ban Thường vụ, ngành y tế phải kiểm tra thực hiện. Thứ hai là an ninh trật tự phải được bảo đảm cả bên trong lẫn bên ngoài và công an, quân sự phải chuẩn bị 1 kế hoạch xấu để có phương án tốt nhất. Thứ ba là công tác tuyên truyền cần sâu hơn, rộng hơn, huy động cả “chính quy, du kích” vào các ngõ hẻm, ấp, khu phố vận động bà con đồng thuận tất cả cách chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh. Tuyên truyền đã làm tốt rồi nhưng cần phải làm tốt hơn, phản ánh hiện thực nhưng cần có những hạn chế, chưa tốt trên tinh thần xây dựng, động viên tinh thần tuyến đầu chống dịch.  

Đối với công tác xét nghiệm và vắc xin phòng Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thực hiện “2 trong 1”, trong khi làm xét nghiệm nếu kết quả âm tính sẽ tiến hành tiêm vắc xin tại chỗ cho người dân. Xét nghiệm dù có tốn kém cũng phải kiên trì thực hiện để tìm F0 trong cộng đồng. Về các khu điều trị, tỉnh quyết tâm thực hiện theo phương thức Tổng Công ty Becamex làm nòng cốt, vận động các doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ và sử dụng một phần ngân sách. Nhân lực ngành y tế phải được tổ chức, kiện toàn, bổ sung từ “vùng xanh”, rút từ “vùng xanh” vào các “vùng đỏ”; đồng thời tiếp tục kêu gọi các y, bác sĩ, các điều dưỡng đã về hưu tham gia phục vụ tùy theo năng lực.

Kim Hà 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 260753
      [news_title] => Chủ động phòng, chống dịch bệnh cuối năm
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2021-11-30 08:40:42
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-11-30 08:39:40
      [news_picture] => 1638236377.jpg
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 260729
      [news_title] => Gần 2.500 bệnh nhân khỏi bệnh xuất viện trong ngày
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => so-ca-lay-nhiem
      [news_publicdate] => 2021-11-29 19:58:44
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-11-29 19:58:21
      [news_picture] => 1638190700.jpg
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 260728
      [news_title] => Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại TP.Thủ Dầu Một
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => chi-dao-dieu-hanh
      [news_publicdate] => 2021-11-29 19:58:44
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-11-29 19:54:47
      [news_picture] => 1638190486.JPG
    )

  [3] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 260726
      [news_title] => Thành lập Phòng khám điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trong Khu công nghiệp VSIP 2A
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2021-11-29 16:56:10
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-11-29 16:55:56
      [news_picture] => 1638179753.jpg
    )

  [4] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 260667
      [news_title] => Cộng hòa Pháp tiếp tục hỗ trợ 1,4 triệu liều vaccine cho Việt Nam
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => vac-xin
      [news_publicdate] => 2021-11-29 06:39:51
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-11-29 06:29:18
      [news_picture] => 1638142157.jpg
    )

  [5] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 260662
      [news_title] => Ngày 28-11, Bình Dương có 734 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2021-11-28 20:18:36
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-11-28 18:34:30
      [news_picture] => 1638099268.jpg
    )

  [6] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 260639
      [news_title] => Ngày 27-11 Bình Dương có 1.014 bệnh Covid-19 khỏi bệnh
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => so-ca-lay-nhiem
      [news_publicdate] => 2021-11-27 18:40:47
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-11-27 18:40:16
      [news_picture] => 1638013214.jpg
    )

  [7] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 260617
      [news_title] => TP.Dĩ An: Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2021-11-27 10:03:17
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-11-27 10:01:35
      [news_picture] => 1637982095.jpg
    )

)
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 254726
      [news_title] => Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: TX.Tân Uyên cần tập trung hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => chi-dao-dieu-hanh
      [news_publicdate] => 2021-08-26 07:53:20
      [news_createdate] => 2021-08-26 07:44:38
      [news_picture] => 1629938678.jpg
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 254701
      [news_title] => Tập trung hỗ trợ người dân khó khăn, chủ động xây dựng kịch bản trên tinh thần “4 tại chỗ”
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => chi-dao-dieu-hanh
      [news_publicdate] => 2021-08-25 19:29:20
      [news_createdate] => 2021-08-25 19:21:19
      [news_picture] => 1629896657.jpg
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 254700
      [news_title] => Chấn chỉnh công tác tiếp nhận trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại các khu cách ly
      [newcate_code1] => toan-canh-covid-19
      [newcate_code2] => chi-dao-dieu-hanh
      [news_publicdate] => 2021-08-25 18:49:19
      [news_createdate] => 2021-08-25 18:39:22
      [news_picture] => 1629891562.jpg
    )

)
Quay lên trên