Thời gian trôi đi sẽ xóa nhòa nhiều thứ nhưng những kỷ vật chiến tranh vẫn là chứng tích hùng hồn cho hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc và cũng là minh chứng cho những hy sinh mất mát mà dân tộc ta từng phải gánh chịu…
Bất chấp bụi bặm, nắng, gió và hơi nóng của nhựa đường phả vào mặt, hàng ngày có rất nhiều người lao động vẫn bền bỉ bám đường để mưu sinh, dù biết rằng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường là vi phạm luật… Hình ảnh những xe trái cây, những rổ hải sản tươi sống ven đường dường như đã quen với khách đường xa. Trong dòng người xuôi ngược thi thoảng có người dừng lại mua hàng nhưng ít ai một lần nán lại để hiểu sự vất vả của những người bám đường mưu sinh này.
Mọi năm, cứ ra tết, thị trường kinh doanh nhà trọ ở Bình Dương thường trở nên ế ẩm vì lượng phòng bị trả lại quá nhiều. Tuy nhiên, ngay từ mùng 8 xuân Quý Tỵ, các căn phòng trọ ở thành phố Thủ Dầu Một và các huyện, thị trong tỉnh luôn ăm ắp người. Nhiều người dân từ nơi khác đến kiếm chỗ trọ ở đây phải lặn lội đến năm, ba hôm mà vẫn chưa tìm được chỗ ở như ý.
Ánh mắt ông Sáu xa xăm, mỏi mòn trông đợi ngày thoát khỏi cảnh “sống treo”!Sinh năm 1940, ông Đoàn Văn Sáu hiện đã ở vào cái tuổi “xưa nay hiếm”. Những tưởng khi về già sẽ được hưởng thú điền viên, nhất là khi dự án Khu công nghiệp (KCN) và Khu dân cư (KDC) Tân Đông Hiệp B được quy hoạch, gia đình ông tràn đầy hy vọng sẽ “đổi đời”. Vậy mà sau gần 20 năm triển khai, dự án này vẫn chưa hoàn thiện khâu giải phóng mặt bằng! Thay vì “đổi đời”, gia đình ông từ đó phải “sống treo” trong một căn nhà ọp ẹp, đất đai thì bỏ hoang không dám trồng cấy… Tại một địa phương có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa mạnh nhất tỉnh, nhưng cả nhà ông, gồm 2 người già cùng con, dâu và 2 cháu nhỏ phải sống trong cảnh một vùng quê hẻo lánh!
Nuôi chó không chỉ để canh nhà, để làm bạn, để trang sức cho ngôi nhà. Chó, đặc biệt là những giống chó quý đã và đang được nhiều người nuôi với số lượng lớn, kỹ thuật cao nhằm hướng đến… làm giàu. Khi thú cưng ngày càng phổ biến ở rất nhiều gia đình khá giả, kinh doanh chó và các dịch vụ “ăn theo” bỗng trở thành một nghề “thời thượng”…