Bạn có thể biến tấu xôi cuộn với thịt băm, hương vị đậm đà lại lạ miệng.
Nguyên liệu:
- 250 g gạo nếp
- 100 g thịt xay
- 5 g vừng
- 50 g đậu phộng
- Một ít rau mùi.
- Gia vị: Mắn, muối, hạt tiêu, sữa dừa, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Vo sạch gạo nếp rồi cho gạo vào nồi cơm điện với một ít muối trộn đều, sau đó cho lượng nước xâm xấp, nấu cơm như bình thường (bạn cũng có thể hấp xôi).
- Cho thịt xay vào tô, thêm mắm, muối, hạt tiêu, vừng vào trộn đều cho ngấm gia vị.
- Rau mùi rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi thái nhỏ.
- Đậu phộng rang chín, xoa bỏ vỏ sau đó giã nhỏ đậu phộng, rồi trộn đậu phộng với một ít muối bột canh.
- Đun nóng chảo với 1 thìa dầu ăn rồi cho thịt đã ướp vào xào tới chín.
- Sau khi xôi đã nấu chín, bạn thêm 2 thìa sữa dừa vào nồi xôi rồi trộn đều, sau đó lấy xôi ra bát.
- Trải màng bọc thực phẩm ra thớt, bạn múc từng thìa xôi rồi dàn đều trên màng bọc. Sau đó múc thịt đã xào chín vào giữa xôi, thêm ít rau mùi thái nhỏ vào. Cuộn tròn xôi lại thành một thanh dài tròn.
- Dùng dao cắt xôi thành miếng vừa ăn là xong. Khi ăn bạn có thể chấm xôi với muối đậu phộng đã giã cho đậm đà.
Theo Ngoisao