Chăm lo, đại diện để tập hợp người lao động

Cập nhật: 16-07-2013 | 00:00:00
Đổi mới phương thức vận động, đẩy mạnh hoạt động chăm lo, thực hiện tốt chức năng đại diện là giải pháp tập hợp người lao động

Phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn (CĐ) cơ sở là một trong những nhiệm vụ mang tính sống còn của tổ chức CĐ trong quá trình hội nhập. Trong nền kinh tế thị trường nhiều thành phần, việc đa dạng hóa phương thức tập hợp, vận động người lao động (NLĐ) vào CĐ để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội đất nước, đáp ứng nguyện vọng người lao động (NLĐ) là yêu cầu bắt buộc.

 Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho công nhân khó khăn tại Công ty May Kim Đô (quận Gò Vấp, TP HCM) 

Năm năm qua, với chủ trương tăng cường sự hiện diện của CĐ tại doanh nghiệp (DN), các cấp CĐ đã tập trung cho công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐ cơ sở. Điểm nhấn là việc triển khai chương trình phát triển đoàn viên giai đoạn 2008-2012, trọng tâm là ở khu vực kinh tế ngoài nhà nước và có vốn đầu tư nước ngoài. Năm năm qua, cả nước đã kết nạp gần 3,3 triệu đoàn viên, thành lập gần 30.000 CĐ cơ sở, nâng tổng số đoàn viên lên gần 8 triệu người và hơn 114.000 CĐ cơ sở. So với đầu nhiệm kỳ, số đoàn viên tăng hơn 1,7 triệu người và CĐ cơ sở tăng hơn 21.000. Đây là thành quả rất đáng trân trọng.

Dù đạt được một số thành tựu song theo tôi, phương thức vận động, tập hợp đoàn viên CĐ hiện chưa đáp ứng yêu cầu. Thực tế, việc vận động DN tạo điều kiện để tổ chức tuyên truyền, vận động NLĐ tự nguyện xin gia nhập CĐ còn gặp khó khăn; bản thân NLĐ chưa hiểu hết về vai trò, vị trí của CĐ. Trong khi đó, sự phát triển ngày càng đa dạng của các thành phần kinh tế sẽ khiến quan hệ lao động diễn biến phức tạp, đòi hỏi CĐ phải chứng tỏ được năng lực đại diện.

Với NLĐ, khi gia nhập CĐ, họ thường đặt câu hỏi : “Vào CĐ để được gì?” hay “Quyền lợi giữa đoàn viên và NLĐ có gì khác nhau?”. Đây là bài toán khó cho tổ chức CĐ. Về phía người sử dụng lao động (NSDLĐ), việc chưa được tiếp cận đầy đủ thông tin về CĐ khiến họ có tâm lý ngán ngại, né tránh thành lập. Vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ của CĐ ở một số nơi còn hạn chế cũng tác động không ít đến tâm lý xin gia nhập CĐ của NLĐ.

Thực tiễn sinh động của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP HCM nhiệm kỳ 2008-2013, nổi bật là “Tháng Công nhân”, đã khẳng định: Nếu chịu khó đầu tư đổi mới hoạt động, tổ chức CĐ không khó thu hút đoàn viên đến với mình. Qua 5 lần tổ chức, “Tháng Công nhân” với các hoạt động chăm lo thiết thực cho công nhân đã nhận được sự đồng thuận cao từ DN và NLĐ, khẳng định vai trò không thể thiếu của tổ chức CĐ trong đời sống xã hội.

Chăm lo tốt cho công nhân là cách CĐ trả lời câu hỏi “Vào CĐ sẽ được gì?”. Kêu gọi DN đồng hành với tổ chức CĐ trong công tác phát triển đoàn viên và làm cho DN hiểu rằng CĐ không chỉ là đối tác hợp tác nhằm giải quyết mâu thuẫn trong quan hệ lao động mà còn là nhân tố lành mạnh hóa quan hệ lao động. Chương trình “Gặp gỡ, đối thoại”, “Đồng hành cùng DN” triển khai trong “Tháng Công nhân” là câu trả lời đầy đủ nhất, giúp DN hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của CĐ.

Công tác cán bộ cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Ở những nơi chưa có CĐ, khi xảy ra tranh chấp, cán bộ CĐ cấp trên được cử xuống hỗ trợ phải là người có kiến thức, bản lĩnh, đủ sức đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ. Bảo vệ có hiệu quả quyền lợi NLĐ là cách để NLĐ thay đổi cách nhìn về tổ chức, từ đó tự nguyện gia nhập CĐ.

Ở những nơi CĐ cơ sở chưa đủ sức đại diện, nhất thiết phải tăng cường sự hiện diện của CĐ cấp trên thông qua các hoạt động hỗ trợ, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Làm thế nào khi NLĐ thắc mắc về quyền lợi thì họ sẽ mạnh dạn tìm đến hỏi và nhờ CĐ can thiệp, chứ không phải gửi đơn lên cơ quan chức năng khiếu nại.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter