Uy tín Tổng thống Obama sụt giảm do giá dầu cao

Cập nhật: 12-03-2012 | 00:00:00

  Tổng thống Obama.

Một cuộc thăm dò ý kiến qua điện thoại của Hãng tin ABC (ABC News) và tờ Bưu điện Washington công bố ngày 11-3 cho biết tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giảm xuống dưới 50% trước tình trạng giá xăng dầu tại Mỹ không ngừng tăng cao.

Cuộc thăm dò được thực hiện trong các ngày 7-10/3 cho thấy có 46% số người Mỹ tham gia thăm dò ủng hộ cách điều hành của Tổng thống Obama trong khi 50% không tán thành. Điều này cho thấy sự đảo ngược ý kiến của người dân Mỹ, khi trước đó hồi tháng 2, có 50% số người được hỏi cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ ông Obama và 46% phản đối.

Cũng theo cuộc thăm dò nói trên, sự sụt giảm uy tín của Tổng thống đương nhiệm chủ yếu là do giá xăng dầu ngày càng leo thang. Có 59% số người tham gia thăm dò đánh giá thấp ông Obama về cung cách điều hành nền kinh tế trong khi 65% không tán thành cách xử lý của Tổng thống đối với vấn đề xăng dầu.

Theo dự báo của Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA), trước tháng 5-2012, giá xăng dầu trên toàn nước Mỹ sẽ có thể tăng lên từ mức trung bình 3,6 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít)hiện nay lên 4,25 USD/galông, do vậy sẽ tác động mạnh tới đà phục hồi kinh tế vốn mong manh của Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 2, Tổng thống Obama đã phải kêu gọi người dân kiên nhẫn trước việc giá dầu tăng mạnh, đồng thời tiếp tục kêu gọi gia tăng khai thác các nguồn năng lượng trong nước, đặc biệt là các nguồn năng lượng tái sinh, để hạn chế sự lệ thuộc quá mức của nền kinh tế lớn nhất thế giới vào nguồn dầu nhập khẩu.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama sụt giảm lại trở thành tin vui cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa. Cuộc thăm dò trên cho rằng ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng Mitt Romney sẽ có cơ hội chiến thắng Tổng thống đương nhiệm với tỷ lệ 49%-47% nếu một cuộc bầu cử được tổ chức trong hôm nay.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter