Sức khỏe của người lao động (NLĐ) là tài sản của doanh nghiệp (DN). Ý thức được vấn đề này, nhiều DN trên địa bàn tỉnh đã đầu tư chăm lo sức khỏe cho NLĐ bằng những khẩu phần ăn không chỉ đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Khẩu phần ăn của NLĐ trong Công ty TNHH Acrylic Idea Factory East luôn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng
Những bếp ăn của NLĐ
Chúng tôi có mặt tại nhà ăn của Công ty TNHH Yokohama Tyre Việt Nam khi công nhân trong các phân xưởng đang ăn cơm trưa với không khí vui vẻ, đầm ấm. Khu nhà ăn rộng rãi, cao ráo, không gian thoáng đãng, có đầy đủ quạt, máy lạnh, sàn nhà được lau sạch sẽ. Các bàn ăn được sắp xếp ngăn nắp, cố định. Cơm và các món ăn còn nóng với đầy đủ chất dinh dưỡng trông thật ngon miệng. Để có bữa cơm tươm tất, bộ phận quản lý bếp đã nhập những thực phẩm tươi ngon nhất, đúng khẩu phần dinh dưỡng. Ngay từ khâu chế biến, các đầu bếp cũng rất chú ý quy trình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, tại khu vực bếp ăn còn có khu vực công khai tài chính hàng ngày cho toàn thể nhân viên, công nhân biết rõ nguồn gốc thực phẩm, số lượng chế biến hàng ngày, tiêu chuẩn suất ăn của mỗi người. Anh Đỗ Ngọc Minh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yokohama Tyre Việt Nam, cho biết: “Ngay từ lúc mới thành lập, công ty đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức các bếp ăn phục vụ NLĐ cũng như việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn thể công nhân lao động. Theo đó, công ty cho ra đời bếp ăn công nhân ngay tại nhà máy”. Toàn khu nhà ăn của công ty có tổng diện tích hơn 600m2, bao gồm các khu dự trữ, khu sơ chế, khu phân chia thức ăn và bàn ăn riêng biệt. Năm 2012, công ty đã đầu tư hàng trăm triệu đồng nhập các trang thiết bị phục vụ cho quy trình tổ chức bữa ăn một chiều như nồi hơi, máy hấp, máy rửa, tủ đựng mẫu thức ăn. Giá trị mỗi suất ăn công nhân hiện nay khoảng 20.000 đồng, không bao gồm các chi phí khác như nhân công, gas, vận chuyển… Định kỳ mỗi tháng, cán bộ quản lý của công ty đều mời cán bộ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đến trực tiếp bếp ăn để kiểm tra, đánh giá.
Khác với bếp ăn của Công ty TNHH Yokohama Tyre Việt Nam, bếp ăn của Công ty TNHH Acrylic Idea Factory East được đầu tư 4 màn hình tivi lớn treo trên tường vừa tầm nhìn của công nhân để giới thiệu thực đơn các món ăn trong ngày. Bước vào nhà ăn là cảm giác sạch sẽ và không khí ăn uống vui vẻ, đầm ấm của công nhân. Phía trong có khu vực phân chia bếp ăn riêng biệt, có dụng cụ để chia thức ăn và nhân viên chế biến. Trước khi phân chia thức ăn, nhân viên phải rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân phải sạch sẽ. Các dụng cụ ăn uống như chén, muỗng, đũa, ly đều được rửa sạch và giữ khô. Thức ăn sau khi được chế biến cho vào tủ kính bảo quản chống ruồi, bụi và các loại côn trùng. Theo đánh giá của các ngành thì đây là bếp ăn tập thể an toàn, được thiết kế theo nguyên tắc một chiều: Khu vực tập kết, bảo quản, xử lý thực phẩm tươi sống, khu vực chế biến, khu vực phân phối thức ăn đã chế biến. Ngoài ra, bếp ăn còn có nội quy riêng, bảo đảm an toàn, sạch đẹp trong từng khẩu phần ăn và cho từng bữa ăn.
Động viên DN nâng chất bữa ăn
Trước đây, bữa ăn giữa ca của NLĐ chưa được DN chú trọng, mỗi suất ăn có giá trị thấp, không đủ dinh dưỡng để tái tạo sức lao động. Một số DN lại giao khoán việc nấu ăn cho đơn vị khác mà không có sự kiểm soát chặt chẽ quy trình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Để khắc phục tình trạng này, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi, khuyến khích DN chăm lo hơn nữa đời sống NLĐ. Thực hiện nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn cơ sở trong các loại hình DN khi tiến hành đối thoại, thương lượng tập thể phải đưa nội dung bảo đảm bữa ăn ca của NLĐ với mức thấp nhất là 15.000 đồng vào thỏa ước lao động tập thể. Đặc biệt, công đoàn cấp trên có thể khởi kiện người sử dụng lao động để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm đối với tập thể NLĐ.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Khánh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: “Thời gian qua, nhiều tổ chức công đoàn cơ sở đã tham mưu thành công cho Ban Giám đốc công ty xây dựng bếp ăn tập thể tại xí nghiệp, bảo đảm chất lượng khẩu phần ăn cho NLĐ. Những bữa ăn của NLĐ không chỉ bảo đảm chất dinh dưỡng mà còn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Quá trình thực hiện được duy trì thường xuyên dưới sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước trong việc chấp hành pháp luật lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, xử phạt các đơn vị, DN vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhân rộng các mô hình điển hình về bếp ăn tập thể, tuyên dương các DN thực hiện tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm dinh dưỡng bữa ăn ca của NLĐ”.
KIM HÀ