Ghi tên lên bảng vàng

Cập nhật: 13-11-2012 | 00:00:00

Hình thức khen thưởng, tôn vinh trên bảng vàng thành tích không chỉ khiến người lao động tự hào mà còn khuyến khích các lao động khác noi gương.

  Chị Võ Thị Mỹ Dung, Công ty CP May Sài Gòn 2, người xuất hiện hơn 10 lần trên bảng tin của doanh nghiệpTrên bảng tin mừng 20 năm ngày thành lập Công ty CP Thương mại Dịch vụ Bến Thành (thuộc Tổng Công ty Bến Thành), chị Phạm Thị Hải, nhân viên bán hàng Trung tâm Bến Thành Đông, xuất hiện với gương mặt rạng rỡ. Được nhiều đồng nghiệp chia vui, chị Hải cảm động: “Sống hết mình với nghề và nhận được sự tôn trọng từ đồng nghiệp, với tôi, đó là hạnh phúc. Tôi sẽ cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với sự tin yêu ấy”.

Thước đo cống hiến

Nghề bán hàng được ví như “làm dâu trăm họ”, phục vụ tốt thì được khách khen, nếu không thì ngược lại. Ý thức được trách nhiệm ấy, hơn 20 năm qua, chị Hải luôn nỗ lực hết mình để nâng cao chất lượng phục vụ. Ghé thăm gian hàng chị, khách hàng không chỉ ấn tượng bởi cách bài trí hàng hóa khoa học mà còn cảm thấy dễ chịu với nụ cười thân thiện, dễ mến của chị. Tinh thần làm việc tận tụy vì khách hàng đã mang đến cho chị danh hiệu “nhân viên bán hàng giỏi” liên tục 2 năm 2010 và 2011. Riêng năm 2011, chị đạt lãi gộp là 423 triệu đồng (đạt 166% kế hoạch).

Cũng được tôn vinh trên bảng tin lần này là chị Đối Thị Mỹ Hòa, nhân viên bán hàng Trung tâm Bến Thành Tây. Đảm trách gian hàng vali, túi xách với hơn 1.000 mặt hàng, khối lượng công việc nặng nề nhưng chị đều hoàn thành xuất sắc. Không chỉ chăm sóc khách hàng chu đáo, chị còn cố gắng rèn luyện ngoại ngữ để có thể giao tiếp với khách nước ngoài.

Thành tích mà nữ nhân viên bán hàng này đạt được trong 2 năm qua hết sức ấn tượng: Năm 2010, lãi gộp đạt 481 triệu đồng (đạt 225%) và năm 2011 là 778 triệu đồng, đạt 225%. Ông Đỗ Hùng Kiệt, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Dịch vụ Bến Thành, khẳng định: “Phong trào lao động giỏi do Công đoàn (CĐ) phát động không chỉ nâng cao chất lượng phục vụ mà còn nâng uy tín thương hiệu doanh nghiệp (DN). Sự hài lòng của khách hàng và doanh số bán ra chính là thước đo chất lượng lao động”.

Khuyến khích sáng tạo

Ở Công ty CP May Sài Gòn 2,  cái tên Võ Thị Mỹ Dung (hãng thời trang Sanding) được nhiều người biết đến với sự nể trọng, bởi chị có hơn 10 lần được vinh danh trên bảng vàng thành tích của công ty. Chị Dung là đầu tàu trong phong trào thi đua do CĐ và Đoàn Thanh niên phát động.

Bà Đặng Thị Thu Hằng, Chủ tịch CĐ Công ty CP May Sài Gòn 2, cho biết: “Với mục tiêu khuyến khích người lao động phát huy tối đa sự sáng tạo, góp phần hỗ trợ DN ổn định sản xuất, phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo được CĐ cơ sở phát động thường xuyên. Mỗi quý, CĐ đều sơ kết; công nhân (CN) đạt định mức trên 3,8 triệu đồng/tháng, ngoài tiền thưởng còn được ghi tên lên “bảng vàng” của DN. Bảng vàng thành tích treo tại vị trí trang trọng ở mỗi xưởng nên tất cả CN đều nhìn thấy. Điều này không chỉ khiến người được tôn vinh tự hào mà còn là mục tiêu phấn đấu của những CN trẻ”.

Tại Công ty Freetrend (Khu Chế xuất Linh Trung 1 - TPHCM), những CN điển hình trong phong trào lao động giỏi - lao động sáng tạo cũng được tôn vinh trên bảng vàng. Ngắm nghía chân dung mình trên bảng vàng thành tích, anh Phan Thanh Danh, CN xưởng FVL, không giấu được niềm vui. Anh là một trong những điển hình lao động sáng tạo khi cho ra đời hàng loạt sáng kiến, trong đó nổi bật là sáng kiến “Lắp công tắc hành trình bánh xe cho máy cắt” góp phần hạn chế tai nạn lao động, giúp CN nâng cao hiệu suất làm việc và chất lượng sản phẩm.

“Không chỉ được tuyên dương, tôi còn được nhận phần thưởng và một tờ tin nội bộ có bài viết về mình làm kỷ niệm. Sự vinh danh ấy khiến tôi thêm yêu nghề”- anh Danh tâm sự.

Tạo động lực cho người lao động

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, khẳng định: Phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” do CĐ phát động luôn hướng đến mục tiêu hỗ trợ DN phát triển bền vững, từ đó ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động. Vì vậy, những cống hiến của người lao động trong phong trào cần được ghi nhận và tôn vinh kịp thời.

Theo NLĐ
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter