Bầu cử Mỹ 2012: Tổng thống Obama đi bỏ phiếu sớm

Cập nhật: 26-10-2012 | 00:00:00

Rạng sáng 26-10 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tận dụng khoảng thời gian nghỉ trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, trở về quê nhà là bang Illinois để đi bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử tổng thống mà phải đến ngày 6-11 mới chính thức diễn ra.

  Tổng thống Mỹ Barack Obama. Như vậy, ông Obama đã trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của nước Mỹ trực tiếp đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử.

Dù chỉ 12 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, song vào lúc 16 giờ 20 chiều theo giờ địa phương, Tổng thống Obama đã tới làm các thủ tục bỏ phiếu tại Trung tâm cộng đồng Martin Luther King ở thành phố Chicago.

Ban vận động tranh cử của ông Obama hi vọng động thái chưa từng có tiền lệ này sẽ khuyến khích những người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ có quyết định tương tự.

Hiện nhiều bang của nước Mỹ cho phép cử tri được đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử chính thức.

Số liệu thống kê cho thấy, đến nay, đã có 18% số cử tri đăng ký cho biết đã đi bỏ phiếu sớm, trong đó 55% lựa chọn ông Obama và 40% lựa chọn ứng cử viên Mitt Romney của đảng Cộng hòa. Khoảng 31% cử tri Mỹ khẳng định có kế hoạch đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử.

Với kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, cuộc đua tranh vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng đang trở nên rất sít sao giữa ông Obama và ông Romney thì khuyến khích cử tri đi bỏ phiếu sớm là một trong những chiến lược của Tổng thống Obama nhằm tập trung phiếu bầu và có thể tạo ra sự khác biệt tại những bang bầu cử quan trọng.

Hồi tuần trước, Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ là bà Michelle Obama cũng đã bỏ phiếu bằng hình thức gửi phiếu bầu qua hòm thư.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter