Campuchia sửa đổi Hiến pháp liên quan tới Ủy ban bầu cử quốc gia

Cập nhật: 01-10-2014 | 17:58:38

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Quốc hội Campuchia ngày 1-10 đã sửa đổi Hiến pháp nhằm cho phép Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) trở thành một cơ quan độc lập và được ủy nhiệm theo hiến pháp.

Khoảng 120/123 nghị sỹ tham dự phiên họp đã nhất trí thông qua việc sửa đổi hiến pháp trên.

Việc đưa NEC vào Hiến pháp diễn ra sau thỏa thuận đạt được hôm 22/7 giữa Thủ tướng Hun Sen và Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, ông Sam Rainsy nhằm chất dứt cuộc tẩy chay quốc hội kéo dài 10 tháng của phe đối lập để đổi lấy sự thay đổi của hệ thống bầu cử và chia sẻ quyền lực trong quốc hội.

Nghị sỹ thuộc Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, ông Pen Panha cho biết theo Hiến pháp sửa đổi, NEC sẽ có ngân sách độc lập để hoạt động.

Ông Pen Panha tiết lộ ủy ban này sẽ có 9 thành viên, gồm 4 người sẽ được CPP lựa chọn, 4 người do các đảng có ghế trong quốc hội lựa chọn và 1 người do tất cả các đảng có ghế trong quốc hội nhất trí.

Nhiệm kỳ công tác của các thành viên NEC là 5 năm./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter