Đức cảnh báo về lập trường cứng nhắc của EU về vấn đề Brexit

Cập nhật: 06-07-2018 | 19:01:40

 

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer. (Nguồn: EFE-EPA/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) đang đặt cuộc sống của người dân vào sự rủi ro với cách tiếp cận giáo điều đối với vấn đề Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit, và điều này sẽ gây cản trở việc đạt một thỏa thuận an ninh không giới hạn với Anh.

Báo Financial Times đưa tin trong bức thư ngày 27/6 vừa qua gửi tới Ủy ban châu Âu (EC), Bộ trưởng Seehofer cho rằng việc đảm bảo an ninh cho các công dân tại châu Âu nên được đặt lên hàng đầu so với tất cả các khía cạnh khác trong tiến trình đàm phán Brexit.

Theo ông Seehofer, việc làm suy yếu cấu trúc an ninh châu Âu sẽ tác động tới tất cả các công dân EU và làm xói mòn nhu cầu an ninh căn bản của họ.

Mối đe dọa khủng bố xuyên biên giới đang hiện hữu đã cho thấy sự cần thiết phải hợp tác không giới hạn trong tương lai.

Sự hợp tác này sẽ tiếp thêm tinh thần và động lực cho Thủ tướng Anh Theresa May (Thê-rê-xa Mây) - người đã nhiều lần lưu ý rằng EU cần phải cân nhắc tới sự an toàn của châu Âu trước khi tách Anh khỏi cấu trúc an ninh của liên minh này.

EU đã đặt ra thời hạn hoàn tất thỏa thuận "ly hôn" với London vào tháng 10/2018 để Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu có đủ thời gian thông qua thỏa thuận này trước thời điểm Anh chính thức rời EU dự kiến vào ngày 29/3/2019.

Tuy nhiên, đàm phán về vấn đề biên giới với Ireland vẫn không có tiến triển nào mới kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh EU hồi cuối tháng Ba.

Ngoài ra, hai bên vẫn chưa nhất trí được thỏa thuận thương mại trong giai đoạn chuyển tiếp do những bất đồng trong nội bộ chính quyền của Thủ tướng May xung quanh mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và EU./.  

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter