Hạ viện Mỹ thông qua dự luật HR351 thúc đẩy xuất khẩu khí đốt

Cập nhật: 29-01-2015 | 10:27:01

Hạ viện Mỹ ngày 28-1 đã thông qua dự luật HR351 nhằm đẩy nhanh quá trình cấp phép cho các hợp đồng xuất khẩu khí đốt của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, dự luật HR351 đã được thông qua với 277 phiếu thuận và 133 phiếu chống, theo đó yêu cầu Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) trong vòng 30 ngày phải xử lý các đơn đề nghị cấp phép xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Tại cuộc bỏ phiếu, dự luật do Hạ nghị sỹ Cộng hòa Bill Johnson bảo trợ này đã nhận được phiếu ủng hộ của 41 Hạ nghị sỹ Dân chủ, trong khi Hạ nghị sỹ Cộng hòa Chris Gibson bỏ phiếu chống.

Dự luật HR351 được thông qua một ngày trước khi Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên Thượng viện Mỹ tổ chức phiên điều trần về hoạt động xuất khẩu LNG.

Giám đốc Viện Dầu khí Mỹ Erik Milito hoan nghênh động thái trên, cho rằng việc thông qua dự luật là ưu tiên hàng đầu của Quốc hội khóa mới vì xuất khẩu LNG là "cơ hội rõ ràng để tăng sản lượng năng lượng nội địa, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người Mỹ và bảo vệ an ninh Mỹ cũng như các đồng minh.”

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định dự luật sẽ không đóng góp nhiều cho việc đẩy nhanh quá trình cấp phép xuất khẩu LNG vì các thế lực kinh tế sẽ tìm cách cản trở một quyết định vội vàng, mà theo đó đòi hỏi phải “rót” hàng tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị mới cho mỗi dự án.

Giới phân tích dự đoán Dự luật HR351 sẽ gặp trở ngại lớn hơn tại Thượng viện, song những người ủng hộ tuyên bố họ sẽ nỗ lực làm việc với các Thượng nghị sỹ để thông qua dự luật này và trình lên Tổng thống Barack Obama ký ban hành.

Giá dầu thô giảm gần 60% so với thời điểm tháng 6/2014 khiến các nhà xuất khẩu LNG của Mỹ gặp khó khăn hơn trong việc cạnh tranh với các nhà cung cấp truyền thống tới từ Qatar và Australia.

Việc các nền kinh tế hàng đầu châu Á tiếp tục trì trệ cũng khiến nhu cầu tiêu thụ LNG tại châu Á nói riêng và toàn cầu nói chung sụt giảm.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter