Hàn Quốc tập trận trên đảo Yeonpyeong

Cập nhật: 30-11-2010 | 00:00:00

Tuần trước, Hàn Quốc đã có cuộc tập trận kiểu này trên đảo Yeonpyeong khiến phía Triều Tiên phản đối, và sau đó dẫn đến vụ đọ pháo ngày 23-11 khiến riêng phía Hàn Quốc đã có 4 người chết, 18 người khác bị thương và làm tình hình thêm căng thẳng.

Ðảo Yeongpyeong nằm gần khu vực lãnh hải tranh chấp ở phía tây và được bao quanh bởi các vùng lãnh hải mà Triều Tiên tuyên bố chủ quyền.

Sau sự cố 23-11, Hàn Quốc đã lệnh tăng cường quân sự trên đảo Yeonpyeong bằng cách triển khai thêm các đạn pháo và giàn bắn rocket.

Cuộc tập bắn đại bác được dời qua ngày hôm nay và diễn ra trong bối cảnh các tàu chiến của Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang tập trận ngoài khơi phía nam Hàn Quốc, trên Hoàng Hải. Tổng thống Hàn Quốc và Tướng Walter Sharp, chỉ huy trưởng lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, cũng theo dõi cuộc tập trận từ Seoul.

Bộ Tham mưu Hàn Quốc cho hay các đơn vị đóng trên đảo Yeonpyeong đã thông báo tập bắn đại bác mà không đợi lệnh cuối cùng từ cấp chỉ huy cao hơn, vì thế họ phải vội vã cho đình chỉ lại.

Hàn Quốc nói quyết định này không liên quan tới Triều Tiên và cuộc tập trận bắn đạn vẫn sẽ tiếp tục.

Bình Nhưỡng trước đó đã cảnh báo là bất cứ cuộc tập trận nào như thế cũng sẽ bị xem là “hành động gây hấn có chủ đích”.  

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ tập trận chung trên Hoàng Hải ngày hôm qua

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young hôm qua tuyên bố quân đội nước này sẽ sửa đổi quy tắc giao chiến, theo đó Hải quân và Không quân được phép tấn công đáp trả ngay lập tức “trong trường hợp có khiêu khích vũ trang của kẻ thù”.Trong cuộc họp của Ủy ban đặc biệt kiểm tra ngân sách tại Quốc hội, các nghị sĩ đặt câu hỏi về năng lực tấn công của pháo tự hành K-9 đã bố trí ở đảo Yeonpyeong trên biển Tây (Hoàng Hải) được cho là yếu hơn so với Triều Tiên.Bộ trưởng Kim cho biết trước khi Triều Tiên bắn pháo vào đảo Yeonpyeong, Bộ Quốc phòng từng coi các chiến dịch đổ bộ từ biển vào bờ là đe dọa lớn nhất đối với 5 hòn đảo 5 hòn đảo gần đường ranh giới liên Triều trên biển Tây.Tuy nhiên, ông Kim cũng nhấn mạnh, quân đội Hàn Quốc sẽ tìm phương án đối phó đúng đắn và không để vụ việc tương tự tái diễn.Theo Bộ trưởng Kim, Chính phủ cũng sẽ phân bổ thêm ngân sách để tăng cường sức mạnh quân sự nhằm đối phó với mọi đe dọa của miền Bắc.

Theo Dân Trí
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter