Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Séc tri ân các thương binh liệt sỹ

Cập nhật: 25-07-2015 | 19:59:05

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Tối 24-7, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sỹ lần thứ 68 (27.7.1947-27.7.2015) tại thủ đô Prague.

Tới dự có Đại tá Nguyễn Văn Chung, Tùy viên Quân sự Việt Nam tại Cộng hòa Séc, đại diện Hội Người Việt Nam cùng các ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh và 5 chi hội địa phương.

Tham dự buổi lễ, còn có hai vị khách đặc biệt là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Quặm ở huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang, và ông Nguyễn Văn Nhân ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh - con trai của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Quân đội Nhân dân Việt Nam Nguyễn Văn Giai.

Phát biểu khai mạc sau phút mặc niệm các anh hùng liệt sỹ, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Cộng hòa Séc, nhấn mạnh lòng biết ơn sâu sắc trước sự hy sinh lớn lao của các anh vì nền độc lập dân tộc.

Tại buổi lễ, Hội Cựu chiến binh đã trao tặng món quà tình nghĩa cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Quặm, cùng 8 thương binh đang làm việc và sinh sống tại Cộng hòa Séc.

Các Cựu chiến binh đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm chiến trường không thể nào quên, cùng nhau hát những ca khúc hùng tráng mà họ từng hát cách đây 30-40 năm.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Văn Đang, Chủ tịch Chi hội Cựu chiến binh tại tỉnh Karlovy Vary cho biết, giờ đây khi ở giữa thủ đô Prague thanh bình, ca khúc "Bài ca bên cánh võng" của nhạc sỹ Nguyên Nhung đã làm sống lại trong ông những kỷ niệm về một thời máu lửa cùng "chiều Trường Sơn dào dạt võng đưa."

Ông Đang chia sẽ luôn nhắc nhở con cháu nhớ về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Thay cho lời tâm sự, Cựu chiến binh Nguyễn Thanh Sơn ở Prague đã xúc động đọc bài thơ "Nén nhang tháng Bảy" của nhà thơ Đoàn Cát, Chủ tịch Hội Văn hóa-Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc, để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Ông Dương Đình Tùy, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Cộng hòa Séc, cho biết từ nay đến cuối năm Hội sẽ cố gắng thành lập thêm ít nhất 2-3 chi hội Cựu chiến binh ở các địa phương theo đơn vị tỉnh, và phối hợp với Hội Cựu chiến binh trung ương ở Cộng hòa Séc xây dựng hoạt động có nề nếp, theo đúng Điều lệ Hội đã đề ra./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter