Lãnh đạo Trung Quốc, Đức và Singapore phát biểu chào đón Năm Mới 2019

Cập nhật: 01-01-2019 | 07:22:13

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 31/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có bài phát biểu Năm Mới tổng kết tình hình trong năm 2018 và đề cập tới những kỳ vọng cho năm 2019.

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình, Thủ tướng Đức đã đề cập tới nhiều vấn đề từ biến đổi khí hậu, quy định di cư tới cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

Theo bà Merkel, Đức muốn nỗ lực giải quyết các vấn đề lợi ích quốc gia đồng thời cân nhắc tới lợi ích của các quốc gia khác.

Thủ tướng Merkel nhấn mạnh Đức muốn "đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn," ám chỉ tới thực tế nước này sẽ đảm nhận vị trí ủy viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong hai năm 2019-2020.

Nhà lãnh đạo Đức khẳng định Berlin sẽ thúc đẩy "các giải pháp toàn cầu" tại Liên hợp quốc cũng như tăng ngân sách cho viện trợ nhân đạo và phòng thủ.

Đề cập tới châu Âu, bà Merkel tuyên bố Đức cam kết biến Liên minh châu Âu (EU) thành liên minh mạnh mẽ và quyết đoán hơn. Về vấn đề Brexit, Thủ tướng Đức nhấn mạnh "chúng tôi muốn duy trì quan hệ đối tác gần gũi với Anh bất chấp việc nước này rời khỏi EU."

Thủ tướng Merkel cũng kêu gọi người Đức tham gia các cuộc bầu cử châu Âu vào tháng 5/2019, bởi có như vậy EU mới tiếp tục "là dự án hòa bình, thịnh vượng và an ninh."

Thủ tướng Merkel cũng tuyên bố sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Trong khi đó, từ châu Á, trong bài phát biểu Năm Mới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết kinh tế Trung Quốc trong năm 2018 tiếp tục phát triển ở tốc độ hợp lý.

Đời sống cũng như mức sống của người dân đang tiếp tục được cải thiện. Hơn 10 triệu người dân sống tại các vùng nông thôn đã thoát cảnh đói nghèo trong năm 2018, trong khi khoảng 13 triệu người dân Trung Quốc tìm được việc làm tại các thành phố lớn.

Ông Tập Cận Bình hoan nghênh các thành tựu đạt được trong lĩnh vực sản xuất, sáng tạo và xây dựng.

Ông Tập Cận Bình cho rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với cả cơ hội và thách thức trong năm 2019, do đó cần tới nỗ lực chung của tất cả người dân.

Tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long tổng kết nền kinh tế này đã tăng trưởng ổn định 3,3% trong năm 2018.

Ông dẫn dự báo của các chuyên gia kinh tế cho biết "đảo quốc Sư tử" dự kiến sẽ đạt tăng trưởng GDP trong khoảng 1,5-3,5% vào năm 2019.

Tuy nhiên, ông cho rằng nền kinh tế toàn cầu trong năm tới tiềm ẩn nhiều bất ổn với các căng thẳng thương mại tiếp diễn khiến các thị trường tài chính thiếu đột phá và những dấu hiệu về tăng trưởng chững lại tại nhiều khu vực./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter