Myanmar mời quan sát viên Phương Tây giám sát tổng tuyển cử

Cập nhật: 24-03-2015 | 15:11:52

Hãng tin Reuters dẫn lời một thành viên cấp cao của Chính phủ Myanmar cho biết các thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Trung tâm Carter (có trụ sở tại Mỹ) sẽ được mời tới nước này để giám sát cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Biểu tượng dân chủ Aung San Suu Kyi chào người ủng hộ sau khi đọc một bài phát biểu trước bức tượng của cha bà, Tướng Aung San. Nguồn: Reuters

Đây sẽ là lần đầu tiên trong 65 năm qua, quốc gia Đông Nam Á này mời các quan sát viên Phương Tây tới giám sát cuộc bầu cử.

Phát biểu tại một diễn đàn ngày 23/3, Bộ trưởng cấp cao của Văn phòng tổng thống Myanmar, ông Soe Thein cho biết: "Chúng tôi sẽ cho phép Trung tâm Carter và EU tới Myanmar giám sát cuộc tổng tuyển cử sắp tới một cách độc lập để đảm bảo bầu cử diễn ra tự do và công bằng. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, bầu cử được tổ chức dưới thời một chính phủ dân cử."

Trước đó, các quan sát viên quốc tế không được mời tham gia giám sát trong cuộc tổng tuyển cử năm 2010 tại Myanmar.

Cuộc bầu cử này đã mang lại chính phủ bán dân sự đầu tiên của quốc gia Đông Nam Á này sau gần 1/2 thế kỷ nằm dưới sự cai trị của chính quyền quân sự.

Tuy nhiên, Myanmar đã mời các quan sát viên đến từ các quốc gia Đông Nam Á tới nước này trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2012 từng giúp biểu tượng dân chủ Aung San Suu Kyi giành được ghế trong Quốc hội.

Theo VIETNAM+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter