Người Việt tại Pháp kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cập nhật: 17-05-2015 | 22:22:47

Không chỉ bà con người Việt tại Pháp mà đông đảo người Pháp cũng tôn kính, ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tối 16-5, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Paris (Pháp) tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng niền Nam và 125 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh. Tới dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, Đại sứ Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Hồng Phấn, các đại diện bạn bè Pháp thân thiết với Việt Nam, bà con Việt kiều và cán bộ các cơ quan thường trú Việt Nam tại Pháp.

Ban nhạc Hợp ca Quê hương trình bày ca khúc 'Tiếng hát giữa rừng Pác Bó' của nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ

Trong diễn văn tại buổi lễ, Giám đốc TTVH Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thành Vượng nêu bật ý nghĩa quan trọng của chiến thắng 30/4/1975 và những thành tựu mà Việt Nam đạt được sau 40 năm thống nhất và 30 năm thực hiện đường lối Đổi mới.

Ông Nguyễn Thành Vượng bày tỏ lòng tôn kính, biết ơn Người đã tìm đường giải phóng dân tộc, mở ra một trang sử mới độc lập tự do cho Việt Nam. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến tư tưởng nhân văn và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, điều luôn khiến mọi người ngưỡng mộ, phấn đấu noi theo.

Ông Vượng nói: “Chúng ta cùng thành kính tưởng nhớ, đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới - Người đã làm rạng rỡ dân tộc và non sông đất nước Việt Nam nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người và kính dâng lên Người những thành tựu đạt được sau 40 năm thống nhất đất nước.

Các cán bộ, bà con người Việt và bạn bè người Pháp tham dự buổi lễ

“Giản dị, khiêm tốn, quên mình vì dân, vì nước là những phẩm chất cao đẹp ở Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã dành trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước, phấn đấu thực hiện “ham muốn tột bậc” làm cho “đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”, ông Vượng cho biết.

Trao đổi với phóng viên VOV trong buổi lễ, ông Bùi Thanh Tùng, nguyên Tổng Thư ký Hội người Việt Nam tại Pháp nhấn mạnh không chỉ bà con người Việt tại Pháp mà đông đảo người Pháp cũng tôn kính, ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Ông Tùng cho biết: “Bác Hồ, trong lòng người dân Việt Nam tại Pháp cũng như trong lòng riêng tôi, đó là người cha của dân tộc Việt Nam, “Bác” với tôi là cách gọi rất thiêng liêng, kính trọng. Bác không chỉ người Việt Nam mà trong lòng người bạn Pháp cũng rất kính trọng Bác. Tôi có được tham gia buổi vinh danh của UNESCO vinh danh Bác vào dịp 100 năm ngày sinh Bác và nhận thấy Người được kính trọng, được bạn bè Pháp và quốc tế đánh giá cao là Người đã cứu dân tộc Việt Nam, đưa dân tộc Việt Nam tới hòa bình, thống nhất. Cuộc sống của Bác rất đơn giản, vì mọi người chứ không vì cá nhân”.

Ông Tùng chia sẻ thêm: “Tình cảm của người Việt Nam mình ở nước ngoài với Bác, cứ gặp nhau là chúng tôi lại cùng ôn lại, cùng đọc lại thơ của Bác, trò chuyện về tính cách của Bác, chúng tôi cùng nhắc với nhau rằng chính Người đủ tài năng và sáng suốt đưa dân tộc Việt Nam đi đến thống nhất”.

Với niềm xúc động khi ôn lại những kỷ niệm về Việt Nam, về Hồ Chí Minh nhân ngày lễ lớn này, bà Hélen Luc, nguyên Thượng nghị sỹ, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Pháp - Việt Nam nói: “Tôi rất xúc động tham dự vào buổi lễ tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người dĩ nhiên là nhân vật quan trọng với dân tộc Việt Namnhưng cả với người Pháp. Từ khi còn trẻ Người đã đến Pháp và đi khắp thế giới, lúc đó Người không có tiền và làm nghề phụ bếp. Người vẫn dành những tình cảm tốt đẹp cho người dân Pháp, tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp. Người từng tuyên bố vì dân tộc Việt Nam, vì nước Việt Nam độc lập, tôi sẵn sàng đi theo con đường mà nước Pháp đã đi vào năm 1789 để dành độc lập, tự do bởi không có gì quý hơn độc lập, tự do. Người Pháp chúng tôi dành nhiều tình cảm tốt đẹp và sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Lễ kỷ niệm diễn ra trang trọng, xúc động và kép lại bằng màn biểu diễn văn nghệ đặc sắc với những bài ca đi cùng năm tháng ca ngợi Đất nước, Ngày thống nhất và Hồ Chủ tịch./. 

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter