Nhật Bản viện trợ 50 triệu USD cho Trung Đông đối phó IS

Cập nhật: 26-09-2014 | 19:11:34

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong phiên họp cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 69 tại thành phố New York. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 25-9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố sẽ viện trợ 50 triệu USD cho các nước Trung Đông nhằm đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang mở rộng hoạt động tại Iraq và Syria; viện trợ bổ sung trị giá 40 triệu USD cho các nước Tây Phi đang phải đối mặt với dịch Ebola, cũng như hỗ trợ nữ giới ở các quốc gia này.

Đánh giá về tổ chức IS, Thủ tướng Abe cho rằng tổ chức này là mối đe dọa nghiêm trọng đối với trật tự quốc tế và điều quan trọng là cần phải có phản ứng kịp thời để tránh thảm họa nhân đạo cũng như cần phải có các biện pháp để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan hiện nay.

Trong số tiền viện trợ nói trên dành cho các nước Trung Đông, 25,5 triệu USD hỗ trợ những người phải sơ tán, số tiền còn lại là để khôi phục khu tự trị Gaza của Palestine.

Đối với dịch bệnh Ebola, Thủ tướng Abe cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải chung sức nhằm ngăn chặn và loại trừ dịch bệnh này, bảo đảm sự an toàn cho cả khu vực châu Phi và thế giới.

Để ngăn chặn dịch bệnh này lây lan, Nhật Bản sẽ xem xét tăng thêm gói viện trợ lên mức 50 triệu USD và 480.000 trang thiết bị phòng chống dịch bệnh.

Về vấn đề hỗ trợ nữ giới, Thủ tướng Abe cho rằng trong thế kỷ 20, các cuộc chiến tranh, xung đột khiến vai trò và giá trị của phụ nữ bị xâm hại nghiêm trọng. Thế kỷ 21 sẽ là thời điểm để thế giới ngăn chặn những vi phạm về nhân quyền đối với nữ giới và cộng đồng quốc tế cần đồng hành nhằm thúc đẩy việc bảo đảm vai trò và quyền lợi cho phụ nữ, đặc biệt trong việc giáo dục và chăm sóc y tế.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Abe cũng nêu bật tầm quan trọng của việc cải tổ Hội đồng Bảo an nhân dịp Liên hợp quốc kỷ niệm 70 năm thành lập vào năm 2015 để tổ chức này hoàn thành nhiệm vụ trong thế kỷ 21./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter