Nhật Bản yêu cầu Triều Tiên sớm thông báo về vấn đề bắt cóc

Cập nhật: 29-09-2014 | 15:34:10

Theo AFP, ngày 29-9 tại cuộc đàm phán ở Thẩm Dương, Đông Bắc Trung Quốc, Nhật Bản đã yêu cầu Triều Tiên nhanh chóng thông báo kết quả của cuộc điều tra do Bình Nhưỡng tiến hành liên quan tới số phận của các công dân Nhật bị bắt cóc trong những năm 1970,1980.

Ông Song Il Ho (phải) và Junichi Ihara tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh,

ngày 30-3. (Nguồn: Asahi Shimbun)

Phát biểu mở màn cuộc đàm phán kéo dài một ngày này, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara nói: "Chúng tôi cho rằng Triều Tiên cần nhanh chóng điều tra toàn diện và kỹ lưỡng về các nạn nhân bị bắt cóc cũng như toàn bộ các công dân Nhật khác, đồng thời nhanh chóng thông báo kết quả điều tra."

Trước đó, Đại sứ Triều Tiên phụ trách đàm phán về bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản Song Il Ho cho biết trong cuộc gặp này, Bình Nhưỡng không có ý định thông báo kết quả điều tra, song sẽ đề cập tới hoạt động mà cả hai bên đều liên quan từ tháng 7, đồng thời làm rõ lập trường hiện nay của Triều Tiên.

Các quan chức Nhật Bản trông đợi sẽ nhận được báo cáo trên trước tháng 9, song mới đây Triều Tiên thông báo rằng họ chưa thể cung cấp thông tin chi tiết.

Theo VIETNAM+

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter